Có mấy loại dây dẫn điện?

Ngày đăng: 23/04/2022

 

Sử dụng dây dẫn điện vô cùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta, nhưng liệu bạn đã biết có mấy loại dây dẫn điện chưa. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để DASK cung cấp cho các bạn những cách phân loại dây dẫn điện nhé.

Phân loại dây dẫn điện

Trên thị trường hiện nay, có đa dạng các loại dây dẫn điện và cũng có nhiều cách phân loại khác nhau. Tuy nhiên, cách phân loại đều dựa trên đặc tính của dây điện để kết luận. Chẳng hạn như:

- Phân loại dây dẫn điện theo đặc tính lõi dẫn:

+ Dây dẫn điện cứng (một lõi hoặc nhiều lõi).

+ Dây dẫn điện mềm (nhiều sợi mềm xếp lại với nhau).

- Phân loại dây dẫn điện theo số lõi:

+ Dây dẫn điện đơn.

+ Dây dẫn điện đôi.

+ Dây dẫn điện ba lõi dẫn.

- Phân loại theo tiết diện dây:

+ Loại tiết diện lõi Cu/PVC 1x….mm2.

+ Loại tiết diện Cu/PVC/PVC 2x….mm2.

+ Loại lõi Cu/PVC/PVC 3x….mm2.

- Theo hình dạng vỏ bọc:

+ Dây dẫn điện bọc tròn.

+ Dây dẫn điện dạng oval.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt giữa mạch điện kín và mạch điện hở

Cấu tạo của các loại dây dẫn điện thường dùng

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi khám phá cấu tạo hay kết cấu của những loại dây dẫn điện thường dùng nhất, được áp dụng không những trong điện dân dụng mà cả trong môi trường sản xuất, công nghiệp, nhà máy.

Dây dẫn điện đơn

Dây dẫn điện đơn là loại dây chỉ bao gồm một dây được bện lại. Có chất liệu làm bằng đồng hoặc nhôm, vỏ  được làm bằng PVC. Người ta thường thấy các đường dây dẫn điện đơn được sử dụng nhiều trong công trình dân dụng hơn là trong các nhà máy. Nguyên nhân là do tiết diện dây của loại dây này  khá nhỏ. Do đó, nó có độ dẫn điện thấp và ít được sử dụng trong công nghiệp. Dây dẫn điện đơn cũng có hai hình dạng lõi là lõi cứng và lõi  mềm (lõi dây mềm kết hợp với một số lượng lớn các dây  tiết diện nhỏ để tạo thành  lõi lớn).

Dây dẫn điện đôi

Dây dẫn điện đôi được hiểu là loại dây dẫn cấu tạo từ hai lõi. Chúng được cấu tạo từ những sợi chất liệu đồng hoặc nhôm. Các lõi dây đều được đặt trong điều kiện cách điện với nhau. Chất liệu PVC làm nên lớp vỏ bên ngoài. Trong sinh hoạt gia đình cũng như trong môi trường xí nghiệp, dây dẫn điện đôi thường được sử dụng để phục vụ bóng đèn chiếu sáng. Ngoài ra, dây dẫn điện đôi còn rất phổ biến dùng với các thiết bị điện như: tủ lạnh, quạt máy, máy giặt, tivi,…

Dây dẫn điện xoắn

Cặp dây dẫn điện xoắn bao gồm hai hoặc nhiều lớp ruột dẫn được cách ly với nhau. Lõi trong cùng là tập hợp của nhiều dây đồng size nhỏ. Kết quả là dây dẫn điện xoắn linh hoạt hơn dây dẫn xoắn đôi. Bên ngoài là lõi đồng bao gồm nhiều sợi được bọc một lớp cao su chịu nhiệt. Tiếp theo là lớp sợi bông bện. Cuối cùng là vải bọc cotton có khả năng chịu nhiệt… đặc biệt ở bàn là và bếp từ, bạn hay gặp hiện tượng xoắn dây dẫn…

Dây cáp điện

Cáp điện là một loại dây dẫn có thể mang dòng điện lớn, trong lõi có rất nhiều sợi dây đồng. Cũng giống như các loại dây  khác, lớp cách điện của dây dẫn điện được làm bằng cao su lưu hóa hoặc  nhựa PVC. Khi được lắp đặt trong ống luồn dây, nó thường làm giảm dòng điện qua cáp. Cáp điện được sử dụng trong các đường ống hoặc các nhà máy sản xuất làm đường dây truyền tải chính.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Tại sao cần chống tĩnh điện trong sản xuất và sinh hoạt?

Với những thông tin ở trên, hy vọng rằng DASK đã giúp bạn đọc hiểu hơn về dây dẫn điện và có mấy loại dây dẫn điện. Muốn cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác, hãy truy cập vào website: https://dask.com.vn/ hoặc gọi điện thoại trực tiếp qua số hotline: 0376317989 để được hỗ trợ và tư vấn về các sản phẩm sửa chữa ngành điện kịp thời nhất. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: