Chọn dây dẫn đồng hay dây dẫn nhôm?

Ngày đăng: 19/04/2022

Dây dẫn đồng và dây dẫn nhôm là những loại dây được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bạn đã biết cách chọn dây dẫn đồng hay dây dẫn nhôm? Tiêu chí chọn dây dẫn tốt là gì? Tham khảo bài viết dưới đây, DASK sẽ giải đáp mọi thắc mắc về dây dẫn đồng và dây dẫn nhôm.

Dây dẫn đồng là gì?

Đồng là vật liệu làm dây dẫn phổ biến nhất vì khả năng dẫn điện của nó chỉ kém bạc nhưng lại sẵn có hơn bạc. Điện trở suất của đồng mềm khoảng 0,173 Q.iim2 s/m và độ cứng là 0,017 - 0,018 Q.iim2 s/m. Độ bền khi kéo giãn của đồng khá tốt, khả năng của đồng cứng là 300-400 N/mm2 và đồng mềm là 180-220 N/mm2. Dây đồng có khả năng chống lại các ảnh hưởng từ tác động của môi trường, được chia nhỏ và chế biến thành sợi gọi là dây đồng cứng. Sau khi tôi mềm dây đồng cứng, được sử dụng như dây bọc. Đồng thời, đồng được xem như chất quý giá là một trong những mặt hàng chiến lược. 

Bên cạnh công dụng làm chất dẫn điện, đồng còn là vật liệu được dùng trong sản xuất linh kiện máy móc thiết yếu như: các thiết bị điện, máy móc công nghiệp và kể cả để phục vụ mục đích quốc phòng… Vì vậy, việc sử dụng đồng làm chất dẫn điện cần phải tiết kiệm. Hầu hết, ruột đồng được sử dụng trong điện dân dụng, thiết bị điện phổ biến và sinh hoạt gia đình.

Dây dẫn nhôm là gì?

Xét về khả năng dẫn điện, dây dẫn điện lõi nhôm dẫn điện kém hơn dây điện lõi đồng. Chỉ với điện trở suất từ 0,083 - 0,280 Q.mm2/m. Đặc điểm của nhôm là khó hàn và mối hàn không được chắc chắn. Độ tinh khiết của nhôm có tác động lớn đến điện trở suất và khả năng chống ăn mòn. Nhìn chung, loại nhôm được dùng làm dây dẫn phải là loại tinh khiết đến 99,5%. Độ bền khi kéo giãn của nhôm khá yếu, chỉ 160N/m2 đối với nhôm cứng và độ bền khi kéo giãn của nhôm mềm là 80N/mm2. Để gia tăng độ bền cho dây dẫn điện lõi nhôm trần, người ta biến đổi dây nhôm thành lõi thép bao gồm nhiều dây thép, ở giữa có lõi chịu được lực kéo và nhôm là vỏ dẫn điện bao quanh. 

Công dụng chính của dây nhôm bọc thép là làm dây dẫn điện trên không và nó được sử dụng khá rộng rãi. Đặc điểm nổi bật của nhôm là nhẹ, rẻ tiền và dẫn điện khá ổn định trong không khí với ít hoặc không có hơi hóa chất ăn mòn. Nhôm nhẹ hơn đồng khoảng 2,5 lần, độ dẫn điện bằng 60% của đồng nên khá dễ dàng để dẫn một dòng điện trên cùng một chiều dài và khối lượng dây nhôm được giảm đi so với đồng là 30%. Việc sử dụng dây dẫn lõi nhôm thay cho dây đồng có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, thường được dùng để truyền tải điện năng trong ngành điện lực.

Tiêu chí chọn dây dẫn tốt

Khi đánh giá và chấm điểm chất lượng của dây dẫn, chúng ta nên để ý đến một số tiêu chí sau:

- Độ dẫn điện: Độ dẫn điện của vật dẫn điện là vô cùng quan trọng, độ dẫn điện càng cao thì tổn hao điện mà vật dẫn điện gây ra càng ít.

- Độ tinh khiết: Trong quá trình sản xuất thực tế không phải kim loại nào cũng có thể đạt đến 100% độ tinh khiết mà chúng thường có lẫn tạp chất, có thể ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện của dây dẫn.

- Độ bền: Tất cả các hệ thống điện đều có xu hướng ưu tiên dây dẫn có tuổi thọ cao khi lắp đặt sẽ giảm thiểu chi phí để bảo trì và quan trọng hơn hết là đảm bảo an toàn điện cho khách hàng khi dự án được đi vào hoạt động.

- Trọng lượng: Trong quá trình truyền tải điện năng, dây dẫn nặng hơn sẽ yêu cầu các cực lớn hơn, điều này sẽ làm tăng chi phí.

- Chi phí nguyên vật liệu: Nhà sản xuất cần xem xét các yếu tố đầu vào để chắc chắn sản phẩm cung cấp đến khách hàng với giá cả phải chăng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bỏ túi những biện pháp an toàn điện - Cần ghi nhớ ngay!

 

Nên chọn dây dẫn đồng hay dây dẫn nhôm?

Dây dẫn đồng là dây có điện trở suất thấp, có thể chịu tải cao và là dây dẫn tốt thứ hai chỉ sau dây bạc. Do vậy, tổn thất nguồn điện năng cũng thấp, đồng có thể chịu được các ảnh hưởng tiêu cực của điều kiện môi trường.

Dây dẫn nhôm khả năng dẫn điện bằng 2/3 đồng, nhưng nhẹ hơn đồng khoảng 2,5 lần độ bền cao, khả năng chống ăn mòn trong không khí tốt. Mặc dù hai loại dây dẫn đồng và nhôm trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, dây dẫn đồng có ưu điểm rõ ràng hơn dây dẫn nhôm về chất lượng, độ bền, cũng như độ dẫn điện. Bên cạnh đó, giá thành nguyên liệu ban đầu khá cao nên các nhà quản lý cần xem xét để tối ưu hóa chi phí sản xuất. 

Việc lựa chọn dây dẫn bằng đồng hay bằng nhôm còn tùy thuộc vào thiết kế, mục đích sử dụng và môi trường hoạt động. Bạn đọc nên sử dụng dây đồng các thiết bị điện trong gia đình vì nó an toàn, bền bỉ, tuổi thọ cao cũng như tổn hao thấp và tiết kiệm nhiên liệu. Khi so sánh dây đồng và nhôm, chúng ta luôn thấy được ưu điểm hơn hẳn của dây đồng.

Hy vọng rằng, bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và cách chọn dây dẫn đồng hay dây dẫn nhôm. Đồng thời, Quý khách hàng quan tâm đến thiết bị, dụng cụ cách điện hãy truy cập tại website: https://dask.com.vn/, hoặc gọi ngay qua hotline: 0376313989 để được tư vấn miễn phí và báo giá kịp thời nhất. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: