Sự khác biệt giữa mạch điện kín và mạch điện hở

Ngày đăng: 16/04/2022

Điện là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, nhưng liệu các bạn đã biết sự khác biệt giữa mạch điện kín và mạch điện hở là gì chưa? Nếu chưa, mời bạn đọc cùng DASK tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Mạch điện kín là gì?

Mạch điện kín xuất hiện khi có dòng điện chạy qua trong mạch điện, chúng được nối với nhau bằng dây điện và chạy từ cực dương qua dây dẫn các thiết bị điện đến nguồn điện. Trong một mạch kín, dòng điện (các hạt tích điện) chảy từ nguồn năng lượng hoạt động sang tải kết nối hoặc các thành phần khác do đường dẫn vòng kín.

Đối với mạch kín, những yêu cầu đưa ra như sau:

- Tiến hành với vật liệu hoặc dây dẫn điện (như đồng).

- Đường dẫn nguồn điện áp hoạt động được (như pin). 

- Đường dẫn hoặc mạch hoàn chỉnh để lưu thông dòng điện.

Ví dụ:

- Lúc quạt hoạt động (quay) thì có nghĩa là mạch điện kín.

- Giả sử, pin cung cấp điện áp DC được kết nối với đèn (như tải) và công tắc đóng. Do công tắc đóng tạo thành đường dẫn hoàn chỉnh đến dòng điện dòng chảy.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Giải mã dòng điện 1 pha, 2 pha, 3 pha.

Mạch điện hở là gì?

Mạch điện hở là một tập hợp các linh kiện kết nối với nhau, nhưng có đoạn bị hở và không tạo nên một mạch điện hoàn chỉnh. Trong mạch hở, dòng điện (các hạt tích điện) không chảy từ nguồn năng lượng hoạt động đến tải được kết nối hoặc các thành phần khác do đường dẫn không đầy đủ. Nếu bất kỳ thành phần nào ngắt kết nối hoặc ngắt khỏi mạch, mạch đó hoạt động như mạch mở. Đôi khi, mạch mở có thể hiểu như điều kiện ngoài hoặc điều kiện lỗi.

Ví dụ về mạch điện hở:

Giả sử, chúng tôi đã kết nối pin cung cấp DC với bóng đèn được kết nối dưới dạng tải, điện trở và chuyển đổi. Khi công tắc mở, dòng điện không chảy từ nguồn (pin) đến tải mong muốn (ánh sáng). Do đó, mạch này không truyền tải điện và sự khác biệt tiềm năng bằng 0 xảy ra giữa hai thiết bị đầu cuối của công tắc mở do đường dẫn không đầy đủ. Trong một trường hợp khác, khi kết nối các chất cách điện hoặc thiết bị cách điện trong một mạch điện, điện không chảy, ngay cả khi đường dẫn mạch hoàn tất. Do chất cách điện, dòng điện không trôi qua một mạch và không phát ra ánh sáng. Khi đó, một chất cách điện cũng có thể hoạt động như một mạch hở.

>>>Tham khảo bài viết liên quan: Dòng điện xoay chiều là gì?

Sự khác biệt giữa mạch điện kín và mạch điện hở

Công tắc mở là công tắc không có sự liên tục: hiện tại không thể chảy qua nó. Một công tắc khép kín là loại công tắc cung cấp đường dẫn trực tiếp (điện trở thấp) cho dòng điện chạy qua.

STT

Nội dung so sánh

Mạch điện hở

Mạch điện kín

1

Định nghĩa

Tạo ra một đường dẫn không đầy đủ để lưu lượng năng lượng hoạt động từ nguồn đến tải.

Tạo thành một đường dẫn hoàn chỉnh để lưu lượng năng lượng hoạt động từ nguồn đến tải.

2

Dòng điện

Dòng điện không chảy. 

Dòng chảy dòng điện từ điện tích dương đến các hạt sạc âm.

3

Ký hiệu

'()'

'(.)'

4

Sự khác biệt giữa hai thiết bị đầu cuối

Không xảy ra 

Có xảy ra 

5

Bản chất

Các mạch điện hở không thể tiến hành truyền tải điện năng. 

Mạch điện kín tiến hành truyền tải điện với sự trợ giúp của các yếu tố hoạt động được kết nối (như một ổ điện, pin, v.v.).

6

Trạng thái

OFF

ON

>>>Tham khảo bài viết liên quan: bộ dụng cụ cách điện.
Trên đây là một số thông tin về sự khác biệt giữa mạch điện kín và mạch điện hở. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về mạch điện. Nếu quan tâm tới các sản phẩm sửa chữa ngành điện, đồ bảo hộ, đồ cách điện, Quý khách hàng hãy truy cập vào website: https://dask.com.vn/ hoặc liên lạc qua số hotline: 0376313989 để đặt hàng và được tư vấn kịp thời. DASK cam kết phân phối tới tay quý khách hàng những sản phẩm chất lượng với mức giá tốt nhất thị trường. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: