Hướng dẫn cách sửa dây điện bị đứt hở

Ngày đăng: 29/03/2022

Nguyên nhân dây điện bị đứt hở có thể là do chuột cắn hay bị vật sắc nhọn va chạm vào, hoặc do quá trình sửa chữa không đúng cách, dây cáp nối các thiết bị điện của bạn bị rách toạc, dứt, hở dây xảy ra những nguy hiểm nghiêm trọng. Sau đây, hãy để DASK hướng dẫn cách sửa dây điện bị đứt hở nhằm giúp bạn đọc có thể tiếp tục sử dụng dây dẫn điện một cách an toàn.

Dụng cụ chuẩn bị để sửa dây điện bị đứt, hở

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản để bắt đầu sửa chữa, khắc phục những sự cố như dây dẫn điện bị đứt, hở. Cụ thể như sau:

- Bút điện, kìm kẹp, kéo cắt, dao dọc cáp cách điện.

- Dụng cụ quấn cách điện, bao nilon.

- Phích cắm mới.

>>> Gợi ý bộ dụng cụ cách điện an toàn cho công việc sửa chữa dây điện.

Các bước thực hiện nối dây dẫn điện bị đứt, hở

Trong trường hợp dây điện đứt hoàn toàn, bạn sẽ cần lấy kéo và cắt bằng đầu của 2 đầu nối. Sau đó, bạn dùng dao dọc cáp cách điện khoanh tròn và cắt lớp vỏ bên ngoài của hai đầu nối vừa cắt, để lộ ra hai lõi dây dẫn bên trong. Tiếp theo, quấn chặt hai đầu dây lõi thành hình chữ L và xoắn vào nhau. Dùng băng keo cách điện quấn lại lõi dây mới để cách điện. Nếu không có băng keo cách điện, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc nilon và buộc cố định lại.

Nếu trường hợp bị ngắt, bạn cần dùng bút thử điện để xác định khe hở rồi tiến hành kiểm tra xem lõi dây có bị ngắt còn điện hay không. Nếu không, chỉ cần quấn nó bằng băng dính cách điện. Nếu lõi của dây bị đứt, bạn sẽ phải cắt phần bị đứt và nối các dây lại như khi dây bị cắt hoàn toàn. Sau khi các dây được kết nối, bạn sẽ cần sử dụng bút thử điện một lần nữa để kiểm tra các dây có bị hở mạch hay không.

Cách khắc phục tình trạng dây cáp bị đứt, hở nhanh chóng

Dùng băng dính điện

Bạn có thể cắt một đoạn dài băng dính đen dành riêng cho đồ điện và dùng nó cuốn vào vòng quanh chỗ bị đứt, hở ở trên dây dẫn điện. Cách này sẽ tạo thành lớp vỏ bọc dày hơn nhằm bảo vệ khu vực bị hở điện đó để tránh giật điện. Đây là cách làm phổ biến nhất mà người thợ điện thường xuyên áp dụng.

Ống nhựa mềm được đốt nóng

Đầu tiên, bạn cần tìm một đoạn ống luồn dây điện bằng nhựa mềm có kích thước cơ học để vừa với dây điện. Bật máy sấy tóc ở chế độ nhiệt cao nhất và làm khô ống nhựa đã được luồn dây, thắt chặt khu vực cáp bị đứt.

Gia cố lò xo

Bọc vùng cáp bị đứt bằng lò xo bút bi, sau đó làm nóng ống nhựa mềm bằng máy sấy tóc như trong phương pháp 2 để tăng cường khả năng bảo vệ.

Sử dụng cao su siêu dẻo

Nếu bạn cầm trên tay một sản phẩm cao su silicon siêu bền, siêu dính như Sugru, bạn nên nhào kỹ trong 30 giây để làm mềm chất liệu. Tương tự với đất sét, bạn nên làm phẳng thành một khu vực dài hơn diện tích đường đứt đoạn và quấn quanh khu vực đó để tạo ra một đường bao kín, chặt chẽ. Hãy sử dụng cao su dẻo khô tự nhiên trong suốt và bạn sẽ có một sợi cáp giữ được độ đàn hồi ban đầu.

Sử dụng dụng cụ bảo vệ dây dẫn điện

Ngoài việc sử dụng cụ trên để bảo vệ dây dẫn điện bị đứt, hở, chúng ta còn có thể sử dụng những bộ phận bảo vệ dây cáp với hình dạng khác nhau được bày bán trên thị trường. Bởi lẽ, chúng được thiết kế nhằm ngăn chặn sự đứt hở của dây điện. Cần tuân thủ theo hướng dẫn, để khắc phục tình trạng dây dẫn điện bị đứt, hở điện gây nguy hiểm và làm mất an toàn cho người sử dụng.

>>> Bài viết liên quan: Làm sao để không bị điện giật khi sửa chữa điện?

Địa chỉ mua dao dọc cáp cách điện uy tín hiện nay

Dao dọc cáp cách điện là dụng cụ không thể thiếu trong túi đồ nghề của người thợ điện, nhằm thực hiện nối dây dẫn điện bị đứt, hở. Tuy nhiên, để tìm được địa chỉ mua dao rọc cáp cách điện uy tín thì không phải ai cũng biết. DASK tự hào là nhà phân phối các dụng cụ cách điện uy tín nhất hiện nay, với phương châm luôn đặt chất lượng và quyền lợi người tiêu dùng nên vị trí ưu tiên hàng đầu. Quý khách hàng quan tâm đến dao rọc cáp cách điện, xin vui lòng truy cập vào website https://dask.com.vn hoặc gọi điện thoại ngay tới số hotline: 0376313989 để được hỗ trợ kịp thời. DASK cam kết đóng gói chắc chắn, giao hàng nhanh chóng trên khắp cả nước. 

>>> Mua ngay dao dọc cáp cách điện  chất lượng, cao cấp nhất tại DASK.

Viết bình luận của bạn: