Mẹo kiểm tra rò điện và biện pháp khắc phục

Ngày đăng: 21/04/2022

Điện là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, điện giúp cuộc sống trở nên tiện nghi và hiện đại. Tuy nhiên, trên thực tế không ít vụ tai nạn thương tâm xảy ra do rò  điện trong quá trình sử dụng. Vì vậy, chúng ta cần phải chú ý đến các dấu hiệu gây rò điện và thực hiện các giải pháp kịp thời.

Mẹo kiểm tra rò điện

Rò điện là hiện tượng vật lý khi xảy ra quá dòng khi sử dụng điện. Chúng sử dụng rất nhiều năng lượng so với lượng điện mà chúng ta thực sự sử dụng. Nếu có sự cố rò rỉ thì dòng điện bị rò rỉ sẽ rất lớn, nếu không ứng cứu kịp thời sẽ rất dễ xảy ra tai nạn. Nói một cách đơn giản, đó là dòng điện đi ra khỏi vỏ thiết bị do dư thừa. Dưới đây là một số mẹo kiểm tra rò điện:

Sử dụng bút thử điện

Bút thử điện thông minh là thiết bị hoàn hảo để kiểm tra nhanh xem thiết bị có bị rò điện hoặc phích cắm bất kỳ có điện hay không? Bạn không cần phải tiếp xúc trực tiếp, chỉ cần để đầu bút thử cách dòng điện từ 1-2 cm. Nếu có điện thiết bị sẽ phát ra đèn nhấp nháy nên độ an toàn rất cao.

Sử dụng đồng hồ vạn năng

Các dụng cụ đo dòng rò như đồng hồ vạn năng có sẵn với nhiều loại khác nhau. Trước khi bắt đầu đo dòng điện rò, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ về các kỹ thuật, thông số và ý nghĩa đo của đồng hồ vạn năng.

+ Đầu tiên, kết nối với đầu dò, sau đó giữ đồng hồ vạn năng ở chế độ hiện tại và chọn thang đo phù hợp.

+ Nếu bạn không rõ về phạm vi, tốt nhất ban đầu cứ chọn khoảng cao nhất, sau đó chuyển dần xuống cho đến khi phù hợp. Điều này, sẽ giúp giữ cho đồng không bị làm việc quá mức.

+ Đưa đầu dò đến một điểm trên mạch và đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

Dùng ampe kìm

Sử dụng ampe kìm để đo dòng điện rò rỉ, nhưng bạn phải có một số kiến ​​thức nhất định. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ đo dòng rò công suất thấp như Kyoritsu, Hioki. Vì vậy bạn cần thiết phải tham khảo hướng dẫn sử dụng trước khi mua.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt giữa dòng điện kín và dòng điện hở.

Biện pháp khắc phục rò điện

- Trước hết, đi giày, dép có khả năng cách điện và tránh xa khu vực bị rò điện, phòng tránh hiện tượng gây nổ và nguy hiểm. 

 - Không chạm vào thiết bị phóng điện khi chưa đeo bảo hộ lao động như găng tay cách điện giày bảo hộ

 - Tắt toàn bộ nguồn điện, sau đó tháo gỡ thiết bị rò rỉ ra khỏi hệ thống điện.

- Thường xuyên dùng bút thử điện trên tường có dây điện ngầm. Nếu bạn thấy bút hiển thị màu đỏ ở bất kỳ đâu, hãy ngắt kết nối và sửa chữa nguồn điện.

- Đường dây điện ngầm bị cháy có thể gây ra việc rò rỉ hệ thống điện trong nhà. Bạn có thể giải quyết nó bằng cách sử dụng dòng điện nổi, tuy nhiên nó không mang vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hoặc dóc tường ra để cố định đường dây điện ngầm.

- Khi lắp đặt, nên chọn loại dây 2 lớp cách điện tốt. Đảm bảo rằng quy trình đấu dây được chính xác. Dây nguồn cần được cố định trong ống nhựa bảo vệ. Ống nhựa phải cứng, chịu được lực và không bị thấm nước.

- Không nên đặt ổ điện ở chỗ thấp, vì khi trời mưa rất dễ bị rò điện.

- Để tránh tình trạng rò rỉ điện trong gia đình tái diễn, các bạn nên sử dụng các loại phụ kiện chống thấm hoặc kiểu ổ cắm chống rò rỉ.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Ngắn mạch là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục.

Rò điện thực sự rất nguy hiểm, vì vậy hãy cảnh giác và kiểm tra các thiết bị thường xuyên, ngay cả khi các thiết bị ít nguy cơ rò rỉ điện. Hy vọng với những thông tin trên mà DASK đã cung cấp đã giúp bạn đọc có thêm những mẹo kiểm tra rò điện và biện pháp khắc phục. Nếu quan tâm tới các đồ sửa chữa điện, hãy truy cập vào website: https://dask.com.vn/ hoặc liên lạc trực tiếp qua số hotline: 0376313989 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: