Tại sao cần chống tĩnh điện trong sản xuất và sinh hoạt

Ngày đăng: 20/04/2022

Hiện tượng tĩnh điện diễn ra ở khắp mọi nơi trong cuộc sống quanh ta. Nhưng tại sao cần chống tĩnh điện trong sản xuất và sinh hoạt và cách giải quyết vấn đề tĩnh điện trong sản xuất như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhiều nhất cho nhà máy. Hãy đọc bài viết dưới đây, DASK sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn.

Chống tĩnh điện là gì?

Chống tĩnh điện còn được gọi là kháng tĩnh điện, là quá trình sử dụng các vật liệu dẫn điện cho phép điện trở từ 104 ôm đến 109 ôm làm tiêu tán, đưa điện tích được tạo ra đến hệ thống hoặc mặt đất để bảo vệ sản phẩm khỏi đoản mạch, cháy, nổ,... Cũng như bảo vệ sức khỏe con người trong quá trình sản xuất. Như chúng ta đã biết, khi ma sát hoạt động sinh ra điện từ (điện tích - +) chúng sẽ dính vào vật chất tĩnh điện (không dẫn điện); khi một vật khác mang điện tích trái dấu đến gần nó, điện tích này sẽ đợi và phóng điện vào nhau. Sự phóng điện này có thể gây ra đoản mạch nếu nó ở trong khu vực dễ xảy ra hỏa hoạn, chẳng hạn như hỏa hoạn trong nhà máy lọc dầu, gần cửa hàng thuốc. Hiện tượng đoản mạch sẽ làm hỏng các linh kiện điện tử gần khi xuất hiện các linh kiện điện tử. Do vậy, chống tĩnh điện là sự quan tâm hàng đầu trong hệ thống quản lý chất lượng toàn diện để bảo đảm sự an toàn cho con người cũng như máy móc sản phẩm.

>>>Tham khảo bài viết: Sóng hài là gì? Phương pháp giảm nhiễu sóng hài trong mạch điện.

Tại sao cần chống tĩnh điện trong sản xuất và sinh hoạt

Chống tĩnh điện trong sản xuất 

Trong sản xuất, hiện tượng phóng tĩnh điện xảy ra thường xuyên như sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nó sẽ không gây hại nhiều, bởi hoạt động của máy móc hoặc do sự di chuyển của con người là rất nguy hại. Các ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tĩnh điện là sản xuất - lắp đặt các vi mạch điện tử. Vì sự phóng tĩnh điện này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của sản phẩm. Tĩnh điện có ảnh hưởng trực tiếp đến thiết bị điện tử, có thể không bị hỏng ngay lập tức nhưng sẽ làm giảm chất lượng của chip. Tuổi thọ của quá trình sản xuất sẽ giảm đi rất nhiều. Hiện tượng phóng tĩnh điện cũng có thể gây ra sự cố và làm suy giảm chất lượng của vi mạch và linh kiện điện tử. Thậm chí có thể làm hỏng các sản phẩm chưa hoàn thành, khiến thiết bị không hoạt động được. Đó là những lý do vì sao cần chống tĩnh điện trong sản xuất.

Chống tĩnh điện trong sinh hoạt

Tĩnh điện thường không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của con người. Tuy nhiên, nó cũng có một số tác hại nên cần chống tĩnh điện trong sinh hoạt. Cụ thể:

+ Tĩnh điện có thể gây ra phóng điện làm hỏng các linh kiện, thiết bị điện tử có thể gây ra cháy nổ trong các ngành công nghiệp xăng, dầu và khí đốt.

+ Tĩnh điện có thể gây ra hiện tượng bám dính: Trên bề mặt của vật có tĩnh điện và khi đạt đến mức nào đó sẽ sinh ra từ trường tĩnh điện. Từ đó, hút vật lên bề mặt hạt tải điện hiện tượng này được gọi là “phủ bụi”. Đó cũng là lý do tại sao các thiết bị điện tử như Tivi có rất nhiều bụi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Có mấy cách bóc vỏ dây điện.

Giải pháp để chống tĩnh điện cho các nhà máy 

Cách 1: Bạn chỉ nên sử dụng những vật liệu không dẫn tĩnh điện ví dụ như vật liệu tự nhiên.

Cách 2: Bạn có thể sử dụng máy tạo ion để giúp tạo ra các ion trung hòa vùng tĩnh.

Cách 3: Sử dụng vật liệu cách điện cho công nhân. Sử dụng đồ đạc bằng vật liệu cách điện sẽ giúp ngăn cản các điện tích di chuyển trên bề mặt vật liệu.

Cách 4: Sử dụng thiết bị chống tĩnh điện loại bỏ các ion bằng cách trung hòa chúng. Một số thiết bị có đũa chống tĩnh điện, vòi phun chống tĩnh điện, hoặc súng chống tĩnh điện... sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng tự sinh trong không khí.

Cách 5: Để tránh hiện tượng tĩnh điện sinh ra trong quá trình sơn nhà, mọi người có thể sử dụng quạt ion hoặc thanh chống tĩnh điện gần vị trí phun sơn. Thiết bị sẽ giúp khử các ion trong hạt sơn và giúp chống tĩnh điện hiệu quả hơn.

Từ những thông tin mà DASK vừa cung cấp phía trên, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về chống tĩnh điện và tại sao cần chống tĩnh điện trong sản xuất và sinh hoạt. Hãy theo dõi website: https://dask.com.vn/ để cập nhật thêm những thông tin hữu ích. Nếu quan tâm đến các dụng cụ sửa chữa ngành điện, vui lòng gọi điện trực tiếp đến số hotline: 0376313989 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: