Lưu ý sử dụng găng tay cách điện an toàn cho người thợ điện

Ngày đăng: 22/04/2022

Găng tay cách điện là vật dụng không thể thiếu đối với bất kỳ người thợ điện chuyên nghiệp nào, do đặc thù của ngành nghề có sự nguy hiểm rất cao. Vì vậy, hãy tham khảo bài viết sau, để bỏ túi những lưu ý sử dụng găng tay cách điện an toàn cho người thợ điện.

Sự khác biệt găng tay cách điện và găng tay không cách điện

Găng tay cách điện được thiết kế là loại đồ bảo hộ được dùng cho người lao động trong môi trường làm việc phải tiếp xúc nhiều với nguồn điện. Găng tay cách điện nhằm đảm bảo cho người lao động an toàn, tăng hiệu quả năng suất lao động. Găng tay cách điện (tên Tiếng Anh: Electrical Glove) là phương tiện bảo hộ cá nhân phòng ngừa giật điện, ánh sáng hồ quang. Loại găng tay này được kiểm chứng và trải qua thử nghiệm kỹ càng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, chống mài mòn tốt. Tùy thuộc vào môi trường làm việc mà bạn cần phải chọn các loại găng tay cho phù hợp, có 3 loại găng tay được thiết kế để thích hợp với các thông số kỹ thuật, đó là gang tay cách điện hạ áp, trung áp và cao áp. 

Găng tay cách điện được làm bằng vải hoặc cao su tổng hợp rất bền. Chúng không giống như những chiếc găng tay cao su thông thường chỉ là vật bảo hộ đơn thuần mà dùng để bảo vệ đôi tay của những người công nhân, kỹ sư điện tránh bị điện giật gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Được thiết kế hoa văn nổi và lồi trên lòng bàn tay và ngón tay để bám dính tốt hơn khi cầm các dụng cụ làm việc như kìm, búa, tua vít,.. Đồng thời, có lớp chống dính tạo cảm giác cầm nắm thuận tiện, không trơn trượt tạo sự thoải mái cho người lao động. Ngoài những đặc tính này, chúng đáp ứng các tiêu chuẩn và tiêu chuẩn về độ bền, khả năng đàn hồi, dẻo dai và khử mùi, chống vi khuẩn và nấm mốc.

Trong ngành điện nói chung, bao gồm nhà máy thủy điện, nhà máy nhiệt điện, hệ thống điện, cáp cao thế và nhà máy điện hạ thế, nhân viên làm việc ở vị trí này phải được trang bị găng tay cách điện. Khi vận hành các thiết bị cơ điện, thi công sửa chữa hệ thống điện và hệ thống dây điện ở bất cứ đâu, dù là nông thôn hay thành thị, bên cạnh kỹ năng nghiệp vụ không thể bỏ qua công tác phòng ngừa và tự bảo vệ. Ngoài ra, việc trang bị ủng cách điện, miếng lót cách điện,… sẽ tăng tính an toàn, đảm bảo phòng tránh các sự cố, rủi ro trong hệ thống điện, mở sử dụng điện. Tất cả đều là những thiết bị cần thiết cho những ai làm việc trong ngành này. Còn đối với găng tay không cách điện, đúng như tên gọi, được làm từ các chất liệu như vải, len,.. Găng tay này cũng được sử dụng để bảo vệ an toàn lao động, nhưng không được sử dụng trong môi trường điện.

Lưu ý sử dụng găng tay cách điện an toàn

- Khi di chuyển gang tay cách điện, chúng ta phải bảo quản trong túi bảo vệ, không để lẫn với các dụng cụ sửa chữa khác, tránh bị xây xước, đâm thủng.

- Găng tay cách điện khi vận chuyển phải để vào túi bảo vệ, không được để chung găng tay với các dụng cụ đồ nghề khác để tránh bị cọ xát đâm thủng.

- Sử dụng găng tay cách điện phù hợp khi tiếp xúc với nguồn điện, luôn khô ráo và sạch sẽ khi cần loại bỏ các vết nứt.

- Sau khi hoàn thành công việc, găng tay phải được cởi ra và giặt sạch, lau khô và cho vào hộp đựng. Không để chung với các dụng cụ khác, tránh nguy cơ làm thủng găng tay.

- Chú ý không làm xước găng tay cách điện bởi các vật sắc nhọn, dầu mỡ và các vết bẩn khác trong quá trình làm việc. Nếu có, hãy làm việc với một đôi găng tay khác.

- Không gấp găng tay vì các nếp gấp có thể hình thành trong các nếp gấp theo thời gian, làm giảm khả năng cách nhiệt và làm rách găng tay.

- Không sử dụng găng tay quá rộng, vì việc sử dụng găng tay cao su cách điện quá rộng có thể gây nguy hiểm do găng vướng vào dụng cụ và thiết bị. Hay găng tay quá chật có thể gây khó chịu cho người sử dụng, thậm chí có thể cản trở máu lưu thông dọc bàn tay, dẫn đến mỏi...

Hy vọng với những thông tin mà DASK cung cấp phía trên, các bạn đã phần nào hiểu hơn về cách sử dụng gang tay an toàn cho người thợ điện. Để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác, vui lòng truy cập vào website: https://dask.com.vn/ hoặc gọi điện tới số hotline: 0376317989 để được tư vấn kỹ hơn về các dụng cụ sản phẩm cách điện. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: