Tầm quan trọng của điện dân dụng đối với đời sống, sinh hoạt

Ngày đăng: 22/03/2022

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, điện dân dụng giữ vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong sản xuất và đời sống, sinh hoạt. Nghề điện nói chung và nghề điện dân dụng nói riêng góp phần thúc đẩy tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vậy điện dân dụng là gì? Tầm quan quan trọng của điện dân dụng đối với đời sống, sinh hoạt như thế nào? Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc cùng DASK tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điện dân dụng là gì?

Điện dân dụng là một ngành nghề bao gồm các công việc như sản xuất, lắp đặt tất cả các thiết bị máy móc, kỹ thuật liên quan đến điện năng. Ví dụ như: Đèn chiếu sáng, máy giặt, quạt, lò vi sóng, máy sấy, ti vi, tủ lạnh,... Đồng thời, nó cũng có thể được lắp đặt nhằm phục vụ cho các nhu cầu xây dựng nhà ở của mỗi cá nhân với những quy mô nhỏ hoặc lớn, hay  các trường hợp khác nhau. Hiện nay, sử dụng điện dân dụng hầu như đã được áp dụng rộng rãi trên khắp cả nước, không chỉ ở khu vực thành thị mà còn được sử dụng phổ biến ở nông thôn. 

Vai trò của điện dân dụng trong đời sống, sinh hoạt

Điện dân dụng có vai trò quan trọng trong đời sống - sinh hoạt, hoạt động sản xuất tự động hóa và được người dân đón nhận nhiệt tình. Cùng DASK điểm qua một số vai trò điện dân dụng như sau:

- Dẫn truyền dòng điện tới các thiết bị điện dân dụng để chúng có thể hoạt động ổn định nhằm đáp ứng nhu cầu, phục vụ cho đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của mỗi người dân. 

+ Hoạt động sản xuất sử dụng điện năng: máy vi tính, máy in,...

+ Hoạt động sinh hoạt sử dụng điện năng: sấy tóc, sạc pin điện thoại,...

+ Các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, công trường,... muốn hoạt động tốt đều cần đến nguồn điện năng.

- Thúc đẩy tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước từ xưa đến nay. Đồng thời, góp phần tăng thu nhập về kinh tế và thu lại nguồn lợi nhuận cao cho người lao động.

- Góp phần quyết định trong công cuộc xây dựng một cuộc sống phát triển, hiện đại và ấm êm của người dân. Nếu thiếu điện thì tất cả các thiết bị điện, từ thiết bị điện tử, các đồ dùng, sinh hoạt cho đến các công trình thi công, các nhà máy xí nghiệp sẽ không hoạt động được. Điều này trở nên khó khăn và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước.

Tầm quan trọng của điện dân dụng đối với đời sống, sinh hoạt

Nhìn chung, môi trường xung quanh chúng ta nguồn điện ở khắp mọi nơi từ trường học, nhà ở, bệnh viện, cửa hàng cho đến chợ,... Vì vậy, việc sử dụng điện dân dụng là điều cần thiết đối với tất cả mọi người.

- Cung cấp ánh sáng: thắp sáng bóng đèn ngay cả khi trời sáng hay trời tối.

- Cung cấp nguồn điện giúp thiết bị điện tử hoạt động tốt: Các thiết bị như ti vi, tủ lạnh, bàn ủi, bóng đèn điện, lò vi sóng, máy rửa bát, máy hút bụi, lò sưởi, máy tính... đều cần điện để hoạt động. 

- Cung cấp Internet và truyền thông: Thế giới không có internet và truyền thông là điều không thể tưởng tượng được. Tất cả những điều này, có thể hoạt động được là có sự thực hiện nguồn điện. Các thiết bị được chạy bằng điện như điện thoại di động, máy tính, máy tính xách tay, điện thoại,... Đây là lý do tại sao điện là vô cùng quan trọng đối với con người.

- Hoạt động trong xây dựng: Ví dụ như máy khoan điện, máy cắt gỗ và thiết bị chạm khắc gỗ giúp cho cuộc sống và việc thi công trở nên hiệu quả, dễ dàng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Điện công nghiệp và dân dụng có gì khác nhau?

>>> Có thể bạn quan tâm: Bỏ túi những biện pháp an toàn điện - Cần ghi nhớ ngay!

Hy vọng rằng bài viết trên đây, sẽ cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về “Tầm quan quan trọng của điện dân dụng đối với đời sống, sinh hoạt”. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ cho DASK qua Hotline: 0376.313.989 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc. 

DASK - Đơn vị cung cấp thiết bị, dụng cụ cách điện uy tín số 1 tại khu vực miền Bắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi cam kết chuyên phân phối sản phẩm chính hãng, giá thành cạnh tranh nhất hiện nay. DASK sự lựa chọn hoàn hảo dành cho người thợ điện như: túi đựng đồ nghề, bộ dụng cụ cách điện, kìm cách điện, tuốc nơ vít cách điện, bảo hộ lao động,... Tham khảo ngay tại website: DASK Việt Nam để lựa chọn cho mình bộ dụng cụ cách điện ưng ý nhất. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: