Có mấy cách bóc vỏ dây dẫn điện?

Ngày đăng: 29/03/2022

Bóc vỏ dây dẫn điện là công việc cần thiết để có thể kết nối các loại linh kiện, thiết bị điện lại với nhau một cách dễ dàng và hiệu quả. Trên thực tế, bóc vỏ dây dẫn điện đúng cách có khó không? Có mấy cách bóc vỏ dây dẫn điện? Làm sao để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng DASK tham khảo bài viết dưới đây. 

Bóc vỏ dây điện để làm gì?

Bóc vỏ dây điện được thực hiện với mục đích để nối 2 dây điện lại với nhau. Cụ thể trong các trường hợp như: nối dây điện với ổ điện, phích cắm, đứt lõi dây điện… Khi đó, bóc vỏ dây dẫn điện để hàn gắn chúng lại như lúc đầu và làm nó an toàn hơn, không bị rò rỉ điện, gây giật điện. Dưới đây là một số yêu cầu của mối nối và các cách bóc tách vỏ dây điện an toàn và hiệu quả.

Có mấy cách bóc vỏ dây dẫn điện

- Bóc cắt vát: Đặt dao tại điểm cắt và tuốt vỏ cách điện ở góc 30°. Đối với dây có tiết diện nhỏ hơn nên sử dụng dụng cụ tuốt dây để tước lớp cách điện.

- Bóc phân đoạn: Đối với dây có 2 lớp cách điện, lớp cách nhiệt bên ngoài cách lớp bên trong 5-8mm, tiến hành bóc vỏ lớp cách điện.

Hướng dẫn bóc vỏ dây dẫn điện

Dây điện là nguồn đầu vào để cho tất cả các thiết bị điện hoạt động, dây điện bị đứt được coi là thiết bị điện bị què. Để tiến hành bóc vỏ dây dẫn điện, thông thường sẽ trải qua 3 bước, cụ thể như sau:

+ Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt đầu dây của 2 đầu nối sau đó dùng kéo hoặc dao nhẹ nhàng cắt xung quanh đầu dây, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, lấy lõi đồng (cắt cách lõi dây khoảng 3cm). Để quá trình thao tác được diễn ra hiệu quả nhất, người dùng cần trang bị cho mình một bộ rút dây tự động giúp tước vỏ một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không làm hỏng lõi dây.

+ Bước 2: Tiếp theo, vặn đầu dây lõi đồng, xoắn hai lõi đồng thành hình chữ “L”, nối hai đầu dây bị đứt với nhau, lồng vào nhau rồi vặn lại. Sau khi nối xong, cần kiểm tra độ bền của sự kết nối.

+ Bước 3: Cuối cùng, sử dụng băng dính cách điện quấn riêng hai sợi dây đấu nối để cách điện và tránh bị chập.

Yêu cầu của mối nối sau khi bóc vỏ dây điện

Khi nối dây dẫn điện, mối nối sau khi hoàn thành cũng cần có một số yêu cầu nhất định. Hiểu được các yêu cầu đó, bạn cần sử dụng nguồn điện một cách bền bỉ và an toàn hơn.

Mối nối đạt tiêu chuẩn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

- Dẫn điện tốt: các mặt tiếp xúc phải được làm sạch và diện tích tiếp xúc lớn để điện trở là nhỏ nhất.

- Có độ bền cơ học cao: có thể kéo, lung lay, chuyển động dây dẫn nhưng không bị đứt.

- An toàn điện: khả năng cách điện tốt, không gây ảnh hưởng tới người dùng.

- Đảm bảo về yêu cầu thẩm mỹ: mối nối sạch sẽ, gọn gàng, đẹp mắt.

Dao rọc cáp dẫn điện và kìm tuốt dây cáp điện

Hiện nay, trong công nghiệp ngành điện có rất nhiều dụng cụ bóc tách dây dẫn điện được sử dụng. Dụng cụ phổ biến được sử dụng bóc vỏ dây dẫn điện là kìm tuốt dây điện, dao rọc cáp dẫn điện.

Kìm tuốt dây cáp điện

Dụng cụ tuốt dây cáp điện là một dụng cụ được dùng để tuốt dây và cáp điện, đây là sản phẩm không thể thiếu của bất kỳ thợ điện chuyên nghiệp nào. Bên cạnh việc cắt dây, kìm tuốt dây cáp điện còn được phục vụ các công việc sửa chữa điện khác.

Ưu điểm của kìm tuốt dây cáp điện 

- Sử dụng đơn giản, thao thao tác dễ dàng.

- Cho phép người dùng tước tất cả các loại dây một cách nhanh chóng, thuận tiện.

- Khả năng cắt dây rất linh hoạt, chính xác.

>>> Mua kìm tuốt dây cáp điện chất lượng, giá tốt nhất trên thị trường.

Dao rọc cáp dẫn điện

Dao rọc cáp dẫn điện được dùng để tách vỏ cáp phổ biến nhất hiện nay, cho phép người thợ dễ dàng tách lớp cách điện nhanh chóng và an toàn.

Ưu điểm của dao rọc cáp dẫn điện

- Thiết kế cấu trúc nhân bản, đơn giản và dễ sử dụng.

- Kẹp giữ cáp quang có độ chắc chắn cao, đảm bảo không bị xê dịch khi xoay, cắt, kéo áo.

- Lưỡi dao sắc bén với núm điều chỉnh linh hoạt cho độ bền và tuổi thọ cao.

>>>Mua dao rọc cáp dẫn điện chất lượng, giá tốt nhất trên thị trường.

Bài viết trên đây là “Các cách bóc vỏ dây dẫn điện” an toàn và hiệu quả dành cho người thợ điện, hy vọng sẽ trang bị cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Để mua được các dụng cụ chất lượng và giá cả phải chăng, quý khách hàng có thể tìm ngay đến DASK - địa chỉ cung cấp các dụng cụ ngành điện uy tín. Truy cập ngay tại website: https://dask.com.vn/ để tham khảo những dòng sản phẩm mà công ty đang phân phối. Hoặc liên hệ qua hotline: 0376313989 để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết và tận tình nhất. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: