Sóng hài là gì? Phương pháp giảm nhiễu sóng hài trong mạch điện

Ngày đăng: 12/04/2022

Sóng hài là loại sóng như thế nào? Có những phương pháp làm giảm sóng hài trong mạch điện nào? Hãy cùng DASK đi tìm hiểu “Sóng hài là gì? Phương pháp giảm nhiễu sóng hài trong mạch điện” trong bài viết dưới đây.

Sóng hài là gì?

Sóng hài là sản phẩm của thiết bị điện tử, bộ chuyển đổi năng lượng tái tạo, v.v.. và thường được gọi là tải phi tuyến. Các tải phi tuyến tính này tạo ra các thành phần sóng hài khác nhau và quay trở lại lưới điện qua mạng dây dẫn, kết hợp với tần số điện cơ bản sẽ tạo ra các biến dạng và biến dạng trong sóng tổng thể của hệ thống phân phối điện. Sóng hài là một dạng sóng nhiễu không mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng lưới điện, cần chú ý khi tổng dòng điện hài cao hơn giới hạn cho phép của hệ thống.

Sóng hài có tần số là bội số của tần số cơ bản. Ví dụ: dòng 250Hz trên lưới 50Hz là sóng hài bậc 5 và dòng 250Hz là dòng năng lượng không có ở thiết bị. Do đó, nó sẽ được chuyển hóa thành nhiệt năng và gây ra thất thoát. Nói một cách dễ hiểu, sóng hài là dòng điện gây nhiễu, nó làm quá tải đường dây và biến áp, làm nóng hệ thống và làm nhiễu trên lưới điện.

>>>Tham khảo bài viết khác: Giải mã dòng điện 1 pha, 2 pha và 3 pha.

Các phương pháp giảm nhiễu sóng hài

- Sử dụng bộ lọc: áp dụng cho nhiều biến tần lắp song song trên cùng một đường dây phân phối, nhiệm vụ chính là bù công suất, sóng hài điện áp và sóng hài dòng điện. Do đó, cần lựa chọn các giải pháp điều khiển sóng hài có giá thành thấp hơn nhưng hiệu quả như:

+ Sử dụng cuộn cảm AC hoặc cuộn cảm DC cho biến tần - giải pháp tốt nhất cho các ứng dụng yêu cầu lọc nguồn điện nhiễu và không ưu tiên giảm sóng hài.

+ Giải pháp chỉnh lưu 12 xung - hiệu suất tốt nhất trong quá trình giảm sóng hài nhưng phức tạp nhất.

- Sử dụng bộ biến tần sóng hài thấp, bộ biến tần sử dụng kỹ thuật giảm sóng hài, không cần bộ lọc bên ngoài hoặc máy biến áp đa xung và tổng độ méo hài (THDi) nhỏ hơn 5%.

Có hai loại bộ lọc sóng hài: 

+ Bộ lọc sóng hài bằng không (ZSF): Giảm hoặc loại bỏ sóng hài bằng không trong các máy biến áp cuộn, hiệu suất lọc khoảng 60% -95%.

+ Bộ lọc sóng hài chủ động: Giảm sóng hài bằng cách tạo ra sóng hài ngược lại. Hiệu suất lọc 80% -95%.

 

Ưu và nhược điểm của phương pháp giảm nhiễu sóng hài

Ưu điểm của phương pháp giảm nhiễu sóng hài

+ Sử dụng cuộn cảm đối với các ứng dụng yêu cầu lọc nguồn cấp nhiễu và không ưu tiên giảm sóng hài.

+ Trong các ứng dụng cần giảm sóng hài cao hơn, sử dụng bộ biến tần có sóng hài thấp là giải pháp tốt nhất. Các bộ biến tần này sử dụng kỹ thuật giảm sóng hài giúp loại bỏ sự cần thiết của bộ lọc bên ngoài hoặc máy biến áp đa xung và có tổng độ méo hài dòng điện (THDi) dưới 5%.

+ Giải pháp nghịch lưu 12 xung có hiệu suất tốt nhất trong việc khử sóng hài.

+ Bộ lọc thụ động bao gồm nhiều cuộn kháng và tụ điện được lắp đặt trong một mạch cộng hưởng để loại bỏ các tần số hài. Một hệ thống bao gồm nhiều bộ lọc thụ động có thể loại bỏ nhiều sóng hài.

+ Giải pháp sử dụng bộ lọc tích cực được áp dụng cho nhiều biến tần mắc song song trên cùng một đường dây phân phối (điểm ghép chung), nhiệm vụ chính của nó là bù công suất và bù sóng hài, bù điện áp và sóng hài dòng điện.

Nhược điểm của phương pháp giảm nhiễu sóng hài

+ Giải pháp nghịch lưu 12 xung có quá trình phức tạp nhất.

+ Không phải phương pháp giảm nhiễu sóng hài nào cũng được áp dụng trong tất cả các trường hợp.

 

Ngoài ra, việc lựa chọn phương pháp triệt tiêu sóng hài cho hệ thống điện còn phụ thuộc vào đặc tính của phụ tải và yêu cầu công suất của thiết bị đấu nối. Hướng dẫn này sẽ giúp các bạn chọn được cách làm tốt nhất.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về sóng hài, các phương pháp làm giảm nhiễu sóng hài trong mạch điện. Mong rằng bài viết hữu ích để giúp các bạn biết cách sử dụng điện an toàn và hiệu quả. Nếu quan tâm tới các sản phẩm cách điện, bạn đọc có thể truy cập vào website https://dask.com.vn/ hoặc liên lạc qua số hotline: 0376313989 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: