Giải mã dòng điện 1 pha, 2 pha và 3 pha

Ngày đăng: 25/03/2022

Dòng điện một pha là gì? Dòng điện 2 pha, 3 pha là gì? Bạn đã từng thắc mắc, những thiết bị chúng ta đang sử dụng hàng ngày thuộc dòng điện loại nào? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây DASK sẽ “Giải mã dòng điện một pha, 2 pha và 3 pha” là gì?

Dòng điện một pha là gì?

Dòng điện 1 pha là dòng điện có 2 dây dẫn, bao gồm 1 nóng và 1 lạnh hay còn gọi là sống và lạnh. Điện 1 pha được lấy từ một trong các loại điện 3 pha, được sử dụng trong sinh hoạt với các thiết bị có công suất nhỏ và tiêu thụ điện năng thấp. Ở Việt Nam, hiệu điện thế giữa hai đầu dây là 220V. Tuy nhiên trong điều kiện thực tế, ở một số nước khác như Đài Loan, Nhật Bản... sẽ được sử dụng theo các tiêu chuẩn thấp hơn: 100V, 110V, 120V...

Có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa điện 1 pha với điện 1 chiều, vì dòng điện một chiều là dòng các hạt mang điện chạy theo hướng không đổi nên sẽ tạo ra những hạn chế khi sử dụng. Bên cạnh đó, nguồn điện 1 pha là nguồn điện xoay chiều sẽ tiện lợi hơn khi sử dụng. Tuy nhiên, dòng điện một pha nhỏ, không thể truyền tải với khoảng cách xa nên chỉ thích hợp sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

>>> Tham khảo bài viết: Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện 2 pha là gì?

Dòng điện 2 pha là nguồn điện xoay chiều chỉ có 2 dây dẫn trực tiếp, vì theo quy ước số pha sẽ bằng số dây dẫn có điện, không bao gồm dây trung tính. Điện 2 pha trước đây rất hiếm nhưng ngày càng trở nên phổ biến. Khái niệm điện 2 pha xuất hiện khi máy điều áp 2 pha xuất hiện, loại máy này sẽ sử dụng 2 đường dây pha nóng bất kỳ để nối đầu vào, không cần dây trung tính để lấy điện.

Điện 2 pha hay còn được gọi là lửa 2 pha, tuy nhiên đây là loại được ít người biết đến vì nó là một phát minh mới và tính phổ biến ít hơn. Đối với những khu vực có lưới điện quá yếu và không ổn định, thì điện 2 pha được coi là át chủ bài và được sử dụng rộng rãi tại các làng nghề, khu công nghiệp, nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Là một phát hiện mới nhưng điện 2 pha được kỳ vọng sẽ được phát triển và ứng dụng rộng rãi hơn trong tương lai. Nguyên nhân là do dòng điện này sinh ra để cứu độ biến thiên từ trường của cuộn dây khi sử dụng điện 1 pha và 3 pha. Qua đó, điện 2 pha có tác dụng làm tăng dung tích của máy phát điện cũng như tăng tốc khi được tăng thêm 1 pha. 

>>> Tham khảo bài viết: Đoản mạch là gì? Hướng dẫn sửa chữa kịp thời khi đoản mạch điện.

Dòng điện 3 pha là gì? 

Điện 3 pha dùng để truyền tải và sản xuất công nghiệp, được sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn thất điện năng. Một hệ thống điện ba pha, bao gồm 3 dây nóng và 1 dây nguội. Có hai loại kết nối điện: kết nối sao và kết nối đồng bằng. Đường dây điện 3 pha cũng tương tự như 3 đường dây điện 1 pha chạy song song, có chung 1 dây trung tính. Vì vậy, hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 nóng và 1 lạnh. Bạn có thể thấy rõ điều này khi nhìn vào các đường dây điện hạ thế xung quanh khu vực của bạn.

Cũng giống như điện 1 pha và điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới có thể khác nhau. Nó phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ… và một số yếu tố khác. Với thông số kỹ thuật như trên thì điện 3 pha sẽ được sử dụng cho các thiết bị điện 3 pha, chưa kể chi phí cung cấp dòng điện này sẽ cao hơn so với điện 1 pha vì nó được xếp vào dòng sản phẩm điện kinh doanh, không phải điện dân dụng.

Tuy nhiên, có rất nhiều gia đình lắp đặt hệ thống điện 3 pha và có thêm 1 chiếc ổn áp phù hợp để lấy đầu ra 220V cho 1 pha sử dụng cho thiết bị điện trong nhà. Đây là cũng là một cách làm rất tối ưu do tận dụng được thế mạnh của nguồn cấp dòng điện này. Đối với hệ thống điện được đánh giá chưa cao của Việt Nam, việc tận dụng được nguồn cung cấp điện 3 pha 4 dây để dùng trong gia đình là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Hy vọng rằng bài viết trên đây, sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về dòng điện một pha, 2 pha và 3 pha. Đừng quên chia sẻ những thông tin bổ ích này gửi tới bạn bè, người thân. Nếu như, bạn quan tâm đến các sản phẩm dụng cụ cho ngành điện lực, vui lòng truy cập trang web của DASK.vn hoặc liên hệ trực tiếp với số hotline: 0376313989 để được tư vấn nhanh nhất. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: