Dòng điện xoay chiều là gì?

Ngày đăng: 29/03/2022

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều hay còn được gọi là AC (Alternating Current). Đây là dòng điện thay đổi về độ lớn và hướng theo thời gian, thường là tuần hoàn trong một chu kì thời gian. Bằng cách chuyển đổi nguồn DC hoặc tạo ra nguồn AC từ máy phát điện. Các thiết bị chúng ta quen thuộc thường sử dụng nguồn điện xoay chiều: điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, vv…

Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều

Khi khung dây quay đều trong từ trường thì trong khung dây sinh ra suất điện động cảm ứng xoay chiều. Nếu mắc cả hai đầu khung dây với mạch ngoài kín thì dòng điện xoay chiều chạy trong mạch ngoài.

Làm sao để có dòng điện xoay chiều?

Bạn có thể tạo ra dòng điện xoay chiều theo 2 cách:

+ Cách 1: Đặt một cuộn dây kín và cho nam châm quay.

+ Cách 2: Cho cuộn dây kín quay quanh từ trường của nam châm.

Công thức dòng điện xoay chiều

Cách tính công suất của dòng điện xoay chiều

Công suất của dòng điện xoay chiều phụ thuộc vào ba đại lượng: cường độ dòng điện, hiệu điện thế và độ lệch pha giữa độ lớn và hiệu điện thế.

Công suất AC được tính như sau:

P = U.I.cosα

Trong đó:

P: biểu thị công suất của dòng điện xoay chiều (W)

U: cho điện áp (V)

I: là dòng điện (A)

α: là độ lệch pha giữa cường độ dòng điện và hiệu điện thế.

Cách tính chu kỳ và tần suất của dòng điện xoay chiều

Chu kỳ của dòng điện xoay chiều: Ký hiệu bằng T, tính bằng giây, là thời gian để dòng điện xoay chiều quay trở lại vị trí ban đầu.

Tần số xoay chiều: tính bằng F, đơn vị là Hz. Đại lượng này biểu thị số lần lặp lại trong một giây của trạng thái cũ của dòng điện xoay chiều.

Công thức tính tần suất như sau:

F = 1 / T

Trong đó: F là tần số và T là chu kỳ.

Các tác dụng của dòng điện xoay chiều

Cũng gần giống như dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều cũng có tác động nhiệt, phát sáng, tác động từ. Đối với dòng điện xoay chiều, khi dòng điện đổi chiều thì lực từ tác dụng lên nam châm cũng đổi chiều.

Tác dụng nhiệt

Tác dụng nhiệt là một trong những tác dụng đầu tiên đề cập đến tác dụng của dòng điện xoay chiều. Chúng ta có thể lấy bóng đèn dây tóc làm ví dụ để dễ hình dung. Khi nó hoạt động, chúng ta cảm nhận được sức nóng từ bóng đèn. Đây là hiệu ứng nhiệt, một số sản phẩm hiệu ứng nhiệt khác hữu ích cho cuộc sống như bàn là, lò sưởi điện, ...

Tác dụng quang

Có những điốt phát quang chứng tỏ tác dụng quang điện của dòng điện xoay chiều như: bóng đèn đo điện, bóng đèn dây tóc, đèn bút đo điện, …

Tác dụng từ

Tác dụng từ của dòng điện xoay chiều rất dễ nhận biết khi ta đưa đinh lại gần cuộn dây. Khi cuộn dây hút đinh là biểu hiện của tác dụng từ trường. Ngoài ra, khi dòng điện đổi chiều, tác dụng từ của cuộn dây lên nam châm cũng thay đổi.

Vai trò của điện xoay chiều trong đời sống

Chúng ta có thể thấy nguồn điện xoay chiều ở khắp mọi nơi trong nhà, nhà xưởng, văn phòng. Lý do khiến AC rất phổ biến là nó có thể di chuyển một quãng đường dài tương đối dễ dàng. Ở điện áp cao (trên 110kV) dòng điện mất ít năng lượng hơn trong quá trình truyền tải điện năng. Điện áp cao hơn có nghĩa là dòng điện thấp hơn và dòng điện thấp hơn có nghĩa là ít nhiệt hơn trong dây do điện trở. Dòng điện xoay chiều có thể dễ dàng biến đổi thành điện áp cao bằng máy biến áp.

Dòng điện xoay chiều cũng có thể cung cấp năng lượng trực tiếp cho động cơ điện. Một động cơ điện hoạt động giống như một máy phát điện, nhưng động cơ điện chuyển năng lượng điện thành cơ năng (nếu trục của động cơ điện quay, một điện áp được tạo ra ở các đầu cuối). Điều này rất hữu ích cho các thiết bị lớn (như máy rửa bát, tủ lạnh, v.v.) chạy bằng nguồn AC.

Hy vọng rằng, bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vềDòng điện xoay chiều là gì?” và vai trò của dòng điện xoay chiều trong đời sống hiện nay. Nếu bạn đọc quan tâm đến công cụ, dụng cụ cách điện xin vui lòng liên hệ cho DASK qua Hotline: 0376313989 để được đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình và chu đáo nhất. Hoặc truy cập tại website: DASK.vn để tham khảo thêm những dòng sản phẩm liên quan khác. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: