Mối đe dọa nguy hiểm đối với người thợ điện cao thế

Ngày đăng: 10/03/2022

Ngành điện là lĩnh vực có nhiều tiềm năng gây ra vụ tai nạn không lường trước, do môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với nguồn điện áp. Điều này, làm ảnh hưởng không nhỏ đối với người lao động. Đặc biệt, đối với người thợ điện cao thế thì mức độ nguy hiểm lại nhân lên gấp nhiều lần. Đọc bài viết dưới đây, để tìm hiểu “Mối đe dọa nguy hiểm đối với thợ điện cao thế”.

Đường dây truyền tải điện áp cao là gì?

Đường dây tải điện cao thế là đường dây dẫn điện trên không được sử dụng để truyền tải điện với số lượng lớn hiệu quả. Bởi lẽ, công suất truyền đi trong một khoảng cách xa, nên cần tăng mức điện áp của công suất truyền để giảm dòng điện I² R (tức là tổn thất điện năng trong quá trình truyền tải). Dòng điện càng thấp thì tổn thất điện trở trong dây dẫn càng giảm, đây cũng là lý do đường dây tải điện cao thế ra đời. 

Theo ANSI, các đường dây tải điện có thể được phân loại dựa trên các mức điện áp khác nhau như:

- Đường dây HV (Cao áp):  Đường dây có cấp điện áp từ 100kV đến 230kV thuộc cấp đường dây HV.

- Đường dây EHV (Đường dây siêu cao áp): Đường  dây EHV là đường dây tải điện có cấp điện áp từ 230kV đến 1000kV.

- Đường dây UHV (Siêu cao áp): Đường dây có cấp điện áp trên 1000kVA được coi là đường dây UHV.

Mối đe dọa nguy hiểm đối với thợ điện cao thế

Dưới đây, là những mối đe dọa nguy hiểm đối với người thợ điện cao thế, cùng DASK điểm qua như sau:

- Đường dây tải điện cao thế trên không không được cách điện và nếu một người tiếp xúc hoặc thậm chí gần hơn với chúng qua thang, cần trục, xe tải hoặc bất kỳ phương tiện nào khác, người đó có thể bị điện giật hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

- Đôi khi do bất kỳ lỗi nào hoặc các yếu tố khác, điện từ các đường dây này có thể chảy xuống đất qua thiết bị hoặc người. Nó có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong cho người đó.

- Điện có thể vụt qua một khoảng trống, vì vậy bất kỳ thiết bị nào hoặc người nào ở khoảng cách xa đường dây điện vẫn có thể gặp nguy hiểm.

- Khi có bão hoặc gió lớn, đường điện trên không có thể rơi xuống đất và do đó gây nguy hiểm cho xung quanh.

- Làm việc ở độ cao trên đường dây điện trên không là không an toàn vì người thợ điện cao thế có thể rơi xuống đất nếu không được trang bị PPE (thiết bị bảo vệ cá nhân) hoặc thậm chí có thể gây ra điện giật chết người.

Quy tắc và biện pháp an toàn đối với thợ điện cao thế

Một số quy tắc an toàn cho người thợ điện cao thế cần nắm rõ như sau:

- Người thợ điện cao thế cần trang bị đầy đủ tất cả các quy tắc và quy định về an toàn sửa chữa điện.

- Thực hiện các hoạt động đào tạo bài bản đối với người thợ điện cao thế, nhằm giúp họ xử lý tốt những rủi ro không thể lường trước trong ngành điện. Đồng thời, trang bị tất cả các PPE cần thiết trước khi bắt đầu hoạt động.

- Nếu một nhân viên lót đường không quen thuộc với bất kỳ công cụ nào, thì anh ta không nên cố gắng sử dụng nó vì nó có thể gặp rủi ro.

- Khi thực hiện hoặc hoạt động sửa chữa, người thợ điện cao thế cần phải liên lạc liên tục với các thành viên khác trong nhóm.

- Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ cách điện để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. 

Đối với mọi người xung quanh, gần khu vực điện cao thế cần tuân thủ biện pháp an toàn. Cụ thể:

+ Không được trèo lên tháp mang dây dẫn điện vì có thể gây điện giật nếu tháp được đóng điện. Đồng thời, không ném bất kỳ vật nào làm bằng kim loại hoặc vật liệu dẫn điện trên đường điện cao thế.

+ Khi có bão hoặc gió lớn, nên giữ khoảng cách an toàn với đường dây điện cao thế vì dây dẫn điện có thể vô tình rơi trúng người.

+ Nếu nhìn thấy bất kỳ tia lửa nào trên các dây dẫn điện trên không, cần thông báo cho các cơ quan có liên quan để tránh bất kỳ tai nạn nào.

+ Không nên tiến hành bất kỳ công việc xây dựng nào dưới hoặc gần đường dây điện cao thế.

>>> Tham khảo bài viết: Các loại trạm biến áp và cách làm việc an toàn.

>>> Tham khảo bài viết: Kỹ năng cần có của thợ điện chuyên nghiệp - Cần nắm rõ!

Trên đây là “Mối đe dọa nguy hiểm đối với người thợ điện cao thế”, hy vọng rằng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và tránh mối nguy hiểm. Nếu như người thợ điện cao thế tuân thủ đúng các quy tắc, tiêu chuẩn và biện pháp phòng ngừa an toàn thì có thể giảm thiểu và loại bỏ các rủi ro do điện gây ra. Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, bộ dụng cụ cách điện,.. để đảm bảo an toàn trong quá trình lao động. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: