Kỹ năng cần có của thợ điện chuyên nghiệp - Cần nắm rõ!

Ngày đăng: 09/03/2022

Ngày nay, khi mà mạng lưới điện đã được phủ kín khắp mọi miền Bắc - Trung - Nam của cả nước. Chính vì thế nhu cầu sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện là điều vô cùng cần thiết. Vậy thợ điện chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì? Để có thể hiểu rõ hơn, mời bạn đọc cùng DASK tham khảo bài viết dưới đây.

Kỹ năng cần có của thợ điện chuyên nghiệp

Nghề điện là một trong số những nghề được đánh giá có mức nguy hiểm cao, vì vậy  người thợ thợ điện chuyên nghiệp cần làm việc tỉ mỉ, tập trung, tuân thủ quy định, quy trình khi làm việc và chịu khó học hỏi, cập nhật các kiến thức mới. Bên cạnh đó, sức khỏe là một yếu tố vô cùng quan trọng trong nghề điện. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn có một sức khỏe tốt, không mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch, huyết áp thì mới có thể gắn bó lâu dài được với nghề. Bên cạnh đó, các thiết bị điện ngày càng đa dạng với nhiều chức năng, mẫu mã khác nhau đòi hỏi người thợ phải có kiến thức và kỹ năng nhất định.

Kiến thức chuyên môn

- Nắm vững nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện.

- Cấu tạo của nguồn điện, đọc được các sơ đồ điện.

- Có kiến thức về các thiết bị điều khiển và cảnh báo.

- Biết cách đo được nguồn điện, nguyên tắc hoạt động của máy biến áp.

- Cần nắm chắc kiến thức về an toàn lao động khi sử dụng điện.

Kỹ năng mềm

- Sử dụng thành thạo các dụng cụ, thiết bị điện dân dụng, dụng cụ cách điện.

- Phân tích được các bản vẽ, tài liệu kỹ thuật của mọi thiết bị liên quan đến nghề điện.

- Lắp đặt, sửa chữa, bảo trì các thiết bị điện gia dụng và máy biến áp.

- Xử lý, khắc phục được các sự cố trong quá trình lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng.

- Sử dụng thành thạo các thiết bị an toàn lao động, bảo hộ lao động.

Gợi ý dụng cụ cách điện không thể thiếu trong túi đồ nghề

Kìm cách điện

Kìm cách điện là dụng cụ cách điện cầm tay được dùng để cắt, bấm, kẹp và giữ chặt thiết bị khác. Với thiết kế với 3 phần chính là: phần làm việc, phần cách điện và tay cầm kìm, vật liệu cách điện là tay cầm được chế tạo bằng cao su. Sản phẩm là giải pháp tuyệt vời không thể thiếu trong túi đồ của người thợ điện chuyên nghiệp.

Cờ lê cách điện

Cờ lê cách điện là công cụ dùng để vặn bulong, đai ốc lục giác tại các môi trường điện áp cao, đầu nối trực tiếp. Có rất nhiều thương hiệu cung cấp dụng cụ cách điện này, tuy nhiên DASK là hãng sản xuất uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay. Được chế tạo từ Chrome vanadium, trả qua quá trình tôi luyện và bề mặt mạ chrome. Đây là sản phẩm đa năng đối với người thợ điện.

Khẩu cách điện 

Khẩu cách điện là dụng cụ cách điện dùng cho đầu vặn lục giác hệ mét, kết hợp với tay cầm các loại ứng dụng tại các vị trí đầu nối trực tiếp và nguồn điện áp cao. Với kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, người thợ điện dễ dàng mang đi bất cứ nơi nào làm việc mà không sợ cồng kềnh hay tốn nhiều diện tích. 

Dao cách điện

Dao cách điện được chế tạo từ thép Chrome vanadium, được rèn và tôi dầu, hoàn toàn cứng cáp và chắc chắn. Phần vị trí tay cầm được thiết kế hai lớp công thái học giúp cầm nắm thỏa mái, chắc chắn. Được dùng để cắt dây thít, dọc cáp tại những vị trí có điện áp cao, đấu nối trực tiếp. Có lắp bảo vệ lưỡi dao có khả năng chống lại những va đập không mong muốn.

>>> Tham khảo bài viết: Cờ lê cách điện là gì? An toàn khi sử dụng cờ lê cách điện

>>> Tham khảo bài viết: Chọn tay vặn đầu cách điện nối cần lưu ý những gì?

>>> Tham khảo bài viết: Top 3 dụng cụ cách điện tốt nhất dành cho ngành điện lực

Trên đây là tổng hợp những “Kỹ năng cần có của người thợ điện chuyên nghiệp - Cần nắm rõ”, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. DASK - Công ty chuyên cấp thiết bị, dụng cụ cách điện số 1 tại Việt Nam, đa dạng sản phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm cách điện, xin vui lòng liên hệ cho DASK qua Hotline: 0376.313.989 để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình. Mọi thông tin chi tiết, truy cập tại website: https://dask.com.vn/ để tham khảo thêm những dòng sản phẩm liên quan.

Viết bình luận của bạn: