Hướng dẫn đấu dây điện sống an toàn, đúng cách

Ngày đăng: 14/04/2022

Đấu dây điện sống là gì? Nó có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người đang băn khoăn đang đi tìm đáp án. Bài viết sau đây, DASK sẽ hướng dẫn đấu dây điện sống an toàn, đúng cách để  không bị điện giật. 

Đấu dây điện sống là gì?

Đấu dây điện sống là cách đấu dây hoặc đóng ngắt điện mà không cần tắt nguồn. Đây là một hình thức nối dây điện nhanh chóng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà thường chỉ thợ điện có trình độ chuyên môn cao mới có thể thực hiện được. Khi hệ thống điện gặp sự cố mà không thể cắt nguồn điện chính để sửa chữa vì nhiều nguyên nhân. Lúc này phải tiến hành đấu dây trực tiếp để không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ điều hành.

Ví dụ, trong một nhà máy dây chuyền sản xuất nếu hệ thống điện bị lỗi, làm ảnh hưởng đến các công đoạn khác và gây ra nhiều thiệt hại. Trường hợp này, chúng ta cần đấu điện tuy nhiên, phương pháp này không được các chuyên gia khuyến khích áp dụng. Nếu có thể, hãy ngắt điện vào ban đêm để đảm bảo an toàn.

>>>Tham khảo bài viết: Rủi ro về điện khi tự sửa chữa tại nhà?

Hướng dẫn đấu dây điện sống đúng cách

- Bước 1: Xác định dây nóng, dây nguội.

- Bước 2: Nối dây dẫn điện.

+ Cạo lớp vỏ cách nhiệt.

+ Cạo sạch lớp vỏ bọc cách điện, chú ý không làm hỏng các lõi dây để dây không bị đứt khi nối dây.

+ Gấp các lõi và xoắn chúng lại với nhau.

+ Bọc vỏ cách điện.

+ Cuối cùng, hãy kiểm tra lại dây điện xem có bị lỗi hay không? Có cần chỉnh sửa lại không?

Hay nếu bạn muốn thêm nhiều nhánh vào dây nguồn, bạn phải sử dụng kết nối chia nhánh. Cụ thể cách làm được thực hiện như sau:

+ Đầu tiên, bạn cũng cần loại bỏ lớp cách điện và cạo lõi dây.

+ Tiếp theo, tiếp tục đan lõi bởi lẽ đường dây nhánh nên có nhiều dây lõi, cần bện chúng lại với nhau. Sau đó, bạn nên xoắn thành 07-08 vòng tròn để cố định.

+ Cuối cùng, bạn tiến hành bọc lớp cách nhiệt và kiểm tra lại.

Để kết nối dây với các thiết bị và đồ gia dụng, bạn cần sử dụng các kết nối bắt vít. Cụ thể như sau:

+ Bóc lớp cách điện, cạo cho sạch lõi.

+ Sau đó uốn cong lõi và xoắn thành hình tròn.

+ Cuối cùng lắp vít vào cuộn dây và vặn chặt vít.

>>> Tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách sửa dây điện bị đứt hở.

Lưu ý khi đấu dây điện sống đảm bảo an toàn 

- Nắm vững các nguyên tắc an toàn điện và trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ khi tháo điện như: găng tay cao su, kìm điện, kìm cắt, tua vít cách điện,…

- Các dây dẫn điện và nguồn điện, bất kể khả năng chịu tải, phóng điện ra sao cũng tạo ra các tình huống nguy hiểm. Vì vậy, đối với bất kỳ dòng điện nào bạn cũng cần phải ngắt kết nối CB nguồn khỏi các dây dẫn để vừa đảm bảo an toàn mà lại không ảnh hưởng đến các đường truyền khác.

- Nếu không được phép cắt nguồn thì lúc này cần nối các thiết bị điện được phép như: nối đèn, thay CB mạch nhánh, thay tụ, v.v. Điều này phức tạp hơn, bạn nên sử dụng máy phát điện để cung cấp điện, sau đó ngắt dòng điện bạn đang kết nối để đảm bảo an toàn.

- Bạn chỉ nên kết nối nguồn, nhưng không tải, hoặc tải rất nhẹ.

- Khi thực hiện kết nối điện sống, bạn cần cách ly hoàn toàn cơ thể khỏi các vật thể sống trung tính.

>>> Tham khảo bộ dụng cụ cách điện chính hãng, giá tốt nhất tại DASK.

Liên hệ DASK để sở hữu dụng cụ cách điện uy tín 

Trên đây là hướng dẫn đấu dây điện sống an toàn, đúng cách và những lưu ý khi đấu dây điện sống đảm bảo an toàn. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đối dành cho bạn đọc. Nếu bạn đọc có nhu cầu sở hữu những dụng cụ cách điện uy tín, vui lòng truy cập vào website: https://dask.com.vn/ để tham khảo thêm những sản phẩm liên quan khác hoặc liên hệ với DASK qua số hotline: 0376313989 để được hỗ trợ và tư vấn báo giá. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: