Chạm mát điện là gì? Cách phòng tránh hiện tượng chạm mát

Ngày đăng: 21/04/2022

Điện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất và sinh hoạt - đời sống của con người. Tuy nhiên, có rất nhiều sự cố ảnh hưởng về điện, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Một trong số sự cố đó là hiện tượng chạm mát điện. Vậy chạm mát điện là gì và các cách phòng tránh hiện tượng chạm mát ra sao. Cùng DASK tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chạm mát điện là gì?

Chạm mát điện là tình trạng gây ra khi các đồ dùng điện bị hỏng phần cách điện, nguyên nhân chưa xác định dẫn đến bị chạm điện ra vỏ kim loại của thiết bị điện đó. Chạm mát điện mang nguy cơ gây hại cực kì lớn, có thể trực tiếp gây ra tai nạn thương tâm thậm chí là chết người. Điển hình, theo thống kê cho thấy có đến trên 40% các sự việc tai nạn điện chết người là do chạm mát điện gây ra.

 

>>>Có thể bạn quan tâm: Sóng hài là gì? Phương pháp giảm nhiễu sóng hài trong mạch điện.

Nguyên nhân xảy ra chạm mát điện

Chạm mát điện xảy ra do những nguyên nhân chủ yếu như sau:

- Thứ nhất, chạm mát điện xảy ra bất ngờ do các thiết bị điện đã trở nên xuống cấp. Chẳng hạn như, hiện tượng này xảy ra một cách đột ngột, khiến người sử dụng không biết được điện chạm mát xảy ra khi nào và ở đâu. Hậu quả đó là khi vô tình chạm vào chỗ chạm mát điện, người sử dụng và cả những người xung quanh sẽ bị điện giật và gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Ngoài ra, chạm mát điện còn ảnh hưởng đến các đồ dùng điện sẽ bị hư hỏng, hao tổn tuổi thọ. 

- Thứ hai, vỏ của các đồ dùng điện thường không mang nguồn điện nên gây ra sự chủ quan của người dùng. Người dùng thường xuyên phải chạm vào vỏ của một số thiết bị. Đó là bởi những thiết bị này an toàn, không dẫn điện và không  nguy hiểm. Tuy nhiên, trong trường hợp có sự cố không thể nối đất, điện có thể được sinh ra cả bên trong vỏ của các thiết bị này và khi người sử dụng chạm vào, có thể gây nguy hiểm và đe dọa tính mạng. Ngoài ra, người dùng có thể bỏ quên chưa "tiếp đất" thiết bị và có thể xảy ra lỗi tiếp đất ảnh hưởng đến vỏ thiết bị.

- Thứ ba, người dùng không phát triển cơ chế bảo vệ chống rò rỉ đất và không sử dụng cầu chì  hoặc aptomat để bảo vệ đường dây. Khi sử dụng lưới điện nói chung, đặc biệt là các thiết bị điện, việc trang bị thiết bị  bảo vệ, chống rò rỉ đất, tự động ngắt  khi có sự cố là rất quan trọng. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết và chủ quan, một số người sử dụng  không trang bị kỹ đã dẫn đến những tai nạn như rò rỉ điện, nguy cơ cực kỳ cao, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

>>>Tham khảo thêm bài viết: Ngắn mạch là gì? Nguyên nhân và các biện pháp khắc phục.

Cách phòng tránh hiện tượng chạm mát điện

Điện được coi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, nên hiện tượng chạm mát là mối nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Vì vậy, DASK cũng đã đưa ra một số giải pháp nhằm ngăn chặn hiện tượng này. Tất cả chúng ta đều có thể được tham khảo và áp dụng để giảm thiểu rủi ro liên quan. Chi tiết của giải pháp được đề xuất như sau:

- Cần đảm bảo điện trở của thiết bị điện lớn hơn hoặc bằng 0.5M, điện trở của động cơ di động lớn hơn 2M. Ngoài ra, phải đảm bảo mỗi thiết bị điện khi sử dụng phải có nguồn gốc máy rõ ràng, điện trở, cách điện được kiểm tra đo lường thường xuyên (6 tháng hoặc 1 năm/ lần).

- Đảm bảo rằng vỏ kim loại của các động cơ, tủ bảng điện, các bộ phận truyền động của thiết bị điện và các thiết bị khác phải được nối "không" hay còn gọi là nối đất. Điều này, giúp giải quyết vấn đề rò rỉ ra bên ngoài thiết bị và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

- Thứ ba, đối với các dây nối “không”, cần phải lắp đặt  thiết bị có chức năng ngắt dòng điện rò rỉ như ELCB hoặc cầu dao chống giật để đảm bảo ngắt mạch điện trong trường hợp có sự cố dòng điện rò rỉ... Khi sử dụng các thiết bị này, hệ thống điện và hộ tiêu thụ phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về hạn chế dòng rò để đảm bảo hoạt động tốt và đáng tin cậy.


Qua bài viết này, DASK đã gửi đến bạn đọc những thông tin về hiện tượng điện chạm mát, nguyên nhân cũng như giải pháp để đề phòng chạm mát điện. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể chủ động thực hành các biện pháp để bảo vệ  an toàn chính bản thân mình và mọi người xung quanh trong quá trình sử dụng các thiết bị điện. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này hoặc quan tâm đến các dụng cụ cách điện thì bạn đừng ngần ngại mà hãy liên lạc ngay DASK qua số hotline: 0376313989 để được giải đáp. Vui lòng truy cập vào website: https://dask.com.vn/ để cập nhật những thông tin bổ ích khác và tham khảo thêm những dụng cụ sửa chữa điện khác.

Viết bình luận của bạn: