Xưởng dịch vụ xe ô tô điện cần chuẩn bị những gì?

Ngày đăng: 18/11/2021

 

Cuộc chơi giữa xe ô tô truyền thống và xe ô tô điện dần có sự thay đổi khá rõ rệt đối với thị trường trong nước lẫn quốc tế. Khi gần đây, hãng xe VinFast bắt đầu cho thấy cuộc đầu tư lớn đối với các trạm sạc điện tại Việt Nam. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đối với các gara, xưởng và trung tâm dịch vụ ô tô cũng như các thiết bị mà họ sẽ cần để phục vụ cho các phương tiện trong tương lai. Hiện tại, việc cung cấp dịch vụ cho xe ô tô điện sớm muộn sẽ trở thành xu hướng trong tương lai. 

Song song với việc đào tạo kỹ sư thì việc chuẩn bị các thiết bị trong xưởng dịch vụ xe ô tô điện cũng được tính là khoản đầu tư mà chúng ta không thể bỏ qua. 

Đầu tư ngay bây giờ, đón đầu xu hướng ô tô điện mới, là một cơ hội tuyệt vời! Tuy nhiên, bạn cần thiết kế xưởng dịch vụ xe ô tô điện những thiết bị nào cần thiết? Cùng DASK tìm hiểu ngay dưới đây. 

Hệ thống phích và ổ cắm chuyên dụng 

Chuẩn bị nơi sạc kèm phích và ổ cắm chuyên dụng, đảm bảo các bản cài đặt mới theo tiêu chuẩn. Ngoài là nơi cung cấp dịch vụ sửa chữa xe ô tô điện, thì xưởng dịch vụ cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc lắp đặt các điểm sạc EV ngay lập tức hoặc trong tương lai.

xuong dich vu xe o to dien

Thiết bị nâng hạ nhà xưởng

Hiện tại, các loại xe điện có thể nặng hơn các loại xe chạy bằng nhiên liệu xăng đốt khoảng 20-30%, chủ yếu là do trọng lượng của pin. Điều này, kết hợp với khả năng tiếp cận cần thiết dưới gầm ô tô để tháo pin, tức là thợ sửa chữa cần sử dụng các loại nâng hạ thiết bị với hệ thống thông số hoàn toàn mới. 

Nhiều nhà sản xuất đã đưa ra các yêu cầu và thông số kỹ thuật cụ thể về khả năng tiếp cận và phân bổ trọng lượng tối thiểu. Những yêu cầu này được dành riêng cho xe ô tô điện và việc bảo trì chúng. 

xuong dich vu xe o to dien

Thiết kế không gian xưởng dịch vụ đề cao tính an toàn

Các loại xe điện hiện nay hoạt động ở nhiệt độ lên đến 650V (DC). Bất kỳ điện áp DC nào trên 150V đều được coi là nguy hiểm đối với các cơ khí và kỹ sư làm việc trên xe và 650V trở lên có thể gây tử vong. 

Phần lớn các xưởng EV hiện đại tại nước ngoài hiện nay đều được trang bị các dụng cụ cách điện và thiết bị phòng cháy nổ. Đề phòng trong trường hợp hỏa hoạn hoặc phóng điện giảm thiểu các nguy cơ liên quan đến điện giật và cháy nổ.

xuong dich vu xe o to dien

>>> DASK - Đơn vị cung cấp dụng cụ cách điện chất lượng hàng đầu Việt Nam

Các nhà xưởng dịch vụ xe ô tô điện luôn tồn tại mối nguy hiểm về năng lượng điện tích trữ và khí nổ. Ngoài ra, một không gian xưởng xe điện đảm bảo tính sắp xếp khoa học và trật tự, sẽ tăng cơ hội xử lý các tình huống đưa xe điện ra ngoài khi xảy ra cháy nổ hoặc người thợ thoát thân ra ngoài.

Việc tiếp xúc với các nguồn điện cao áp trong lúc làm việc và xử lý pin cồng kềnh gây khó khăn không nhỏ cho các kỹ thuật viên. Vì thế bạn cần tuân thủ theo các tiêu chuẩn nhà sản xuất đề ra, lưu ý cả vấn đề khoảng cách tối thiểu trong sửa chữa.

>>> Gợi ý các thiết bị bảo hộ lao động cách điện không thể thiếu khi làm việc trên xe BEV, HEV

Bạn cần chuyên gia bảo trì bánh xe ô tô điện

Việc căn chỉnh bánh xe đúng cách sẽ nâng cao chất lượng ô tô điện, nó cũng giúp ghi điểm cao trong mắt các khách hàng. Giúp khách hàng đi thêm 10 dặm mỗi lần sạc là cách điều chỉnh tiết kiệm nhiên liệu mới. Độ chính xác và độ lặp lại sẽ là những yếu tố then chốt. Cung cấp sự liên kết chặt chẽ bánh xe sẽ là chìa khóa trong việc đảm bảo hoạt động kinh doanh của xưởng dịch vụ xe ô tô điện.

Đối với thiết bị lốp, xe ô tô điện sẽ được chú trọng nhiều hơn so với đối thủ của chúng là xe ô tô truyền thống bởi chịu ảnh hưởng từ khối lượng, mô-men xoắn, lực cản lăn và đôi khi kích thước lốp bất thường. Ở một số loại xe ô tô điện hiệu suất cao hơn, tốc độ ăn mòn một bộ lốp trong 8.000 đến 12.000 dặm là điều dễ nhận thấy.. 

Bạn cần đến 1 chuyên gia thiết bị đo độ mòn của lốp như một phần của quy trình. Qua đó, cần hiểu được tầm quan trọng của độ mòn của lốp đối với phạm vi hoạt động xe ô tô điện.

Để đáp ứng với các thách thức khi setup xưởng dịch vụ xe ô tô điện trong tương lai, bạn cần chuẩn bị kiến thức và các hành trang cần thiết khác ngay từ bây giờ. DASK tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ và thiết bị bảo hộ dành cho xe ô tô điện uy tín hàng đầu Việt Nam. Tại DASK, chúng tôi không chỉ cung cấp các sản phẩm vật lý, các nhân viên còn hỗ trợ tư vấn cách setup dụng cụ và thiết bị cách điện trong xưởng ô tô điện. 

>>> Cập nhật các thông tin mới nhất về dụng cụ sửa chữa xe ô tô điện tại chuyên mục Tin tức DASK

*** Có thể bạn quan tâm:

Thợ sửa chữa xe ô tô điện, xe hybrid đối diện với khó khăn gì?

An toàn trong gara sửa chữa xe ô tô điện - Không thể xem nhẹ!

Viết bình luận của bạn: