Thợ sửa chữa xe ô tô điện, xe hybrid đối diện với khó khăn gì?

Ngày đăng: 31/08/2021

Như 1 dự đoán chắc nịch cho đế chế ngành ô tô điện trong tương lai, hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn đã khởi động cuộc chạy đua bằng cách tung ra nhiều dòng xe hybrid và xe ô tô điện chất lượng cao có giá cả phải chăng.

Nhân lực nòng cốt của ngành mới này là các kỹ thuật viên và thợ sửa chữa ô tô điện, xe hybrid. Nhóm đối tượng này cần có kiến thức am hiểu về xe ô tô điện và được đào tạo theo 1 lộ trình rõ ràng mới có thể tham gia và thể hiện tay nghề..

Cùng xem những khó khăn cũng như thách thức mà thợ sửa chữa xe ô tô điện thường gặp phải trong quá trình làm việc.

Làm việc với hệ thống điện áp cao nhiều rủi ro

Thành phần chuyên dụng quan trọng nhất trong xe ô tô điện là hệ thống điện áp cao. Ắc quy trong ô tô điện khác với ắc quy ô tô thông thường ở chỗ nó lớn hơn và mạnh hơn nhiều. Pin điện áp cao sử dụng điện từ 300V trở lên. Với hệ thống điện mạnh mẽ này, nếu không có biện pháp bảo vệ an toàn đúng cách, có thể bị thương nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong cho người thợ sửa chữa chưa có giấy phép hay kinh nghiệm làm việc.

tho sua chua o to dien

Các thợ cơ khí cần được đào tạo thích hợp về cách làm việc với hệ thống điện áp cao.

Các thợ cơ khí phải được đào tạo kỹ lưỡng về cách sử dụng hệ thống điện áp cao trước khi họ cố gắng thực hiện bảo dưỡng xe ô tô điện. Các quy tắc sửa chữa và các biện pháp bảo vệ là cần thiết để ngăn ngừa thương tích và tổn hại. 

Các khóa đào tạo được lập ra như 1 khóa học chuyên biệt, có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho thợ sửa chữa về các khía cạnh như quy trình tắt máy và khởi động. Đồng thời gợi ý các loại thiết bị bảo hộ lao động sửa chữa ô tô điện nhằm cách li cơ học khỏi dòng điện và các hóa chất có hại trong pin khỏi cơ thể.

➜ Bộ dụng cụ cách điện VDE 1000V DASK 25 chi tiết chất lượng, giá tốt

Trở ngại về kiến thức sửa chữa mới

Xe ô tô điện sở hữu bộ phận và động cơ khác biệt so với dòng xe nhiên liệu đốt. Với ưu điểm động cơ ô tô điện ít bộ phận chuyển động hơn so với động cơ đốt, nên thường ít cần bảo dưỡng cũng như ít xảy ra sự cố hơn. Thay vào đó, các bộ phận trong ô tô điện cần được chăm sóc và bảo dưỡng theo những cách chuyên biệt. 

Các kỹ năng về an toàn điện, cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng, cách thức hoạt động của hệ thống điện áp cao...là cẩm nang quan trọng cho thợ sửa chữa.

Làm quen với hệ thống phanh tái sinh 

Những người thợ sửa chữa xe ô tô điện cần làm quen với hệ thống phanh của ô tô điện trước khi làm việc với chúng. Xe ô tô điện sử dụng một thứ gọi là phanh tái tạo, đây là phương pháp phanh khai thác động năng do hệ thống phanh tạo ra để sạc pin xe hơi. 

Thông thường, hệ thống phanh của ô tô hoạt động bằng cách phân tán năng lượng thành nhiệt hao phí khi phanh. Còn trong xe hybrid hoặc ô tô điện, năng lượng đó được tái hấp thụ một phần vào động cơ để có thể tái sử dụng. Một chuyên gia được đào tạo về cơ khí xe hybrid và điện sẽ biết rằng trên lý thuyết là thế, còn thực tế các bộ phận được sử dụng cho hệ thống phanh của xe điện về cơ bản vẫn giống như các bộ phận của xe ô tô chạy bằng xăng. Tuy nhiên, điểm cần lưu ý là các thợ máy nên cẩn thận về lượng điện do hệ thống phanh tạo ra.  

tho sua chua o to dien

Xe điện, xe hybrid cần bảo dưỡng lốp thường xuyên hơn

Một điểm quan trọng khác cần quan tâm khi thực hiện bảo dưỡng xe điện là bộ lốp. Do xe điện có xu hướng nặng hơn nhiều so với xe động cơ đốt trong vì bộ phận động cơ cộng thêm khối lượng pin lớn. Động cơ điện tạo ra mô-men xoắn tức thời, có nghĩa là chúng có thể tăng tốc nhanh chóng và ngay lập tức sau khi dừng hẳn. 

Trọng lượng cộng thêm và mô-men xoắn tức thời kết hợp với nhau khiến lốp xe điện nhanh bị mòn hơn nhiều. Vì thế so với xe truyền thống thì xe điện cần bảo dưỡng lốp nhiều hơn để đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động bình thường. 

tho sua chua o to dien

Ngoài ra, thợ sửa chữa xe điện còn đối diện nhiều vấn đề khác như: hộp số, các vấn đề khác về pin, hệ thống điện…

DASK tự hào là 1 trong các đơn vị cung cấp công cụ sửa chữa ô tô điện, xe hybrid uy tín tại Việt Nam hiện nay. Hệ thống sản phẩm đa dạng, kiểu dáng hiện đại, quan trọng nhất là chúng tôi luôn đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu trong mỗi sản phẩm kết hợp với dịch vụ hậu mãi hấp dẫn. Điều này không chỉ giúp làm hài lòng khách hàng mà còn lan tỏa độ tin cậy của DASK sau mỗi lần giao dịch. 

DASK - TỐI ƯU HÓA TRẢI NGHIỆM CỦA BẠN

Địa chỉ: Lô số 91 khu đô thị Hà Nội Garden City, Phường Thạch Bàn, Quận Long Biên, TP Hà Nội

Hotline: 0376313989

Email: daskvn@dask.com.vn

 

Viết bình luận của bạn: