Chọn tay vặn đầu cách điện nối cần lưu ý những gì?

Ngày đăng: 31/01/2022

Tay vặn và đầu nối khẩu cách điện là 2 chi tiết quan trọng xây dựng nên bộ dụng cụ vặn hoàn chỉnh, tham gia vào các thao tác tháo xiết đai ốc, bulong hữu ích. Chúng có ưu điểm là tính linh hoạt và chuyển đổi cao, giúp người dùng xử lý được nhiều vị trí làm việc khác nhau kể cả trong không gian thiếu diện tích. Vậy thợ sửa chữa cần lưu ý những gì khi lựa chọn cũng như sử dụng tay vặn và đầu nối cách điện?

1. Chọn kích thước đầu nối khẩu cách điện

Kích thước của tay vặn và đầu nối khẩu cách điện cần được xác định theo loại công việc bạn sẽ làm và thiết bị bạn sẽ làm việc. Phổ biến nhất có thể thấy là bộ tay vặn và đầu nối cách điện có size 3/8" sẽ linh hoạt và phù hợp nhất trong hầu hết các ứng dụng. 

Còn nếu bạn có ý định thực hiện các công việc yêu cầu tính đặc thù riêng dựa trên đối tượng làm việc quá lớn hoặc quá nhỏ thì nên mua một bộ tay vặn đầu nối cách điện có kích thước với quy mô công việc đó (size ¼” rất nhỏ, size 1” rất lớn).

Lý giải cho việc tay vặn đầu nối cách điện có kích thước ⅜” là linh hoạt nhất, vì nó có thể chuyển đổi, tay vặn có thể được sử dụng trên bộ khẩu 1/4” hoặc 1/2”. Bộ khẩu ⅜” có thể được sử dụng với tay vặn ổ  1/4” hoặc 1/2” với sự hỗ trợ của bộ chuyển đổi.

tay van dau noi cach dien

2. Sử dụng hệ mét hay hệ inch

Tùy theo công việc chính của bạn sử dụng hệ mét hoặc hệ inch thì việc mua một bộ khẩu chỉ có các đầu khẩu hay đầu nối cách điện có đơn vị kích thước đó sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. 

Nếu bạn thỉnh thoảng làm việc trên các chi tiết máy khác nhau, cần sử dụng đến loại tay vặn đầu nối khẩu hệ inch và hệ mét thì tốt nhất bạn nên mua bộ khẩu có chứa cả khẩu vặn hệ mét và hệ inch. Còn đối với trường hợp ngân sách không cho phép, bạn nên cân nhắc mua và sử dụng bộ khẩu mà bạn nghĩ bạn sẽ sử dụng nó nhiều nhất, loại đơn vị còn lại sẽ mua vào khoảng thời gian thích hợp sau.

3. Đầu nối cách điện khi nào thì cần thiết?

Câu trả lời cho điều này phụ thuộc vào loại thiết bị mà bạn sẽ làm việc. Trừ khi bạn biết chắc chắn rằng bạn sẽ không cần bất kỳ một chi tiết đầu khẩu dài nào, nếu không hãy chuẩn bị tất cả các kích cỡ đầu khẩu trong bộ khẩu của mình. Không có gì lạ lẫm khi một số bộ khẩu nhỏ hơn chứa ít đầu khẩu dài bên trong hơn so với bộ khẩu tiêu chuẩn. 

Vì vậy, nếu bạn mua một bộ khẩu có ít đầu khẩu dài hơn với các đầu khẩu thông thường hãy đảm bảo rằng các đầu khẩu dài sẽ có kích thước mà bạn sử dụng thường xuyên nhất.

tay van dau noi cach dien

4. Quan tâm đến tiêu chuẩn cách điện

Lưu ý cuối cùng và quan trọng không kém là bạn cần lưu ý đến tiêu chuẩn cách điện của tay vặn đầu nối cách điện. Đảm bảo bộ dụng cụ đủ an toàn trước các rủi ro của dòng điện, đạt các tiêu chuẩn quốc tế đề ra như IEC 60900 (ưa chuộng tại Á và Âu), ATSM F1505-10 (phổ biến hơn tại khu vực Bắc Mỹ)…thử nghiệm trước dòng điện lên đến 10.000V. 

Hai tiêu chuẩn này đều chứng minh các loại dụng cụ cách điện có thể hoạt động tốt và không bị ảnh hưởng khi làm việc trên dòng điện xoay chiều 1000V và dòng điện một chiều 1500V. Ngoài đánh giá về khả năng cách điện, tiêu chuẩn này còn thể hiện được nhiều khả năng khác của dụng cụ cách điện như: nhiệt độ, độ bám dính, điện môi, độ lõm, độ chịu lửa với lớp phủ cách điện…trong bảng khung tiêu chuẩn giới hạn có sẵn.

tay van dau noi cach dien 2

5. DASK cung cấp tay vặn, đầu nối cách điện an toàn, uy tín

Dask tự hào là điểm cung cấp dụng cụ cách điện và bảo hộ lao động trong môi trường điện áp cao uy tín, chất lượng tại thị trường Việt Nam. Khách hàng có nhu cầu tư vấn và sử dụng các tay vặn, đầu nối cách điện có thể tham khảo tại link: https://dask.com.vn/tay-van-va-khau-cach-dien. Sản phẩm 100% đạt tiêu chuẩn VDE 1000V, được sản xuất dựa trên chất liệu cao cấp như thép chrome vanadium, rèn và tôi dầu kỹ lưỡng, mang đến độ bền và tuổi thọ lâu dài, chịu lực và va đập tốt. Thiết kế đơn giản, hiện đại phù hợp với thị hiếu đại đa số người sử dụng. 

Tham khảo 1 số loại tay vặn, đầu nối cách điện điện DASK bán chạy nhất:

Tay vặn chữ T cách điện VDE1000V DASK cỡ 3/8"

Tay vặn cóc 3/8'' cách điện VDE 1000V DASK

Đầu nối khẩu 3/8'' cách điện VDE 1000V DASK 250mm
 

Viết bình luận của bạn: