Khi nào xảy ra chập điện? Cần làm gì để đảm bảo an toàn

Ngày đăng: 10/03/2022

Sự cố chấp điện đã trở thành nỗi ám ảnh của bất cứ ai trong số chúng ta, nó ảnh hưởng nặng nề không chỉ về vật chất - tinh thần, mà còn nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu tích lũy cho bản thân mình đủ kiến thức và trang bị các thiết bị điện chất lượng, ta sẽ hạn chế những rủi ro mà sự cố gây ra. Vậy “Khi nào xảy ra chập điện? Cần làm gì để đảm bảo an toàn”, hãy cùng DASK khám phá bài viết dưới đây.

Chập điện là gì?

Chập điện là sự tiếp xúc giữa hai dây dẫn điện trong mạch điện, làm cho điện trở của dây dẫn tăng lên đột ngột và xảy ra hiện tượng bốc cháy. Bên cạnh đó, xuất hiện nguồn lửa điện và làm hủy hoại các thiết bị điện vô cùng nguy hiểm. Chập điện có thể xảy ra ở cả dòng điện 1 chiều (DC) hoặc nguồn điện xoay chiều (AC). Trường hợp mạch điện có gắn cầu chì hoặc cầu dao sẽ tự động ngắt nguồn truyền đến nơi bị chạm, có thể ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của con người. Bởi lẽ, hiện tượng chập điện thường kéo theo hỏa hoạn và những mối nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước. 

Nguyên nhân nào dẫn đến chập điện

- Chập mạch điện: hiện tượng này xảy ra là do các dây pha tiếp xúc với nhau hoặc dây lửa tiếp đất làm giảm điện trở, dẫn tới cường độ dòng điện tăng lên đột ngột làm cháy hệ thống và các thiết bị điện.

- Các tiếp điểm nối không đảm bảo: Khi dây nối không liền mạch hoặc các mối nối lỏng hoặc hở sẽ dẫn tới chập điện, tia lửa phóng vào không khí gây cháy.

- Sử dụng nguồn điện quá tải: Nếu như cùng một lúc sử dụng các thiết bị có công suất lớn và tần suất cao như máy lạnh, lò vi sóng,… Có thể khiến cho dòng điện bị quá tải và xuất hiện hiện tượng chập cháy.

- Thiết bị sinh nhiệt: Các thiết bị có tính sinh nhiệt cao như bàn là, máy sấy tóc,… thường rất dễ gây cháy chỉ cần lơ là sẽ dẫn đến chập điện cả hệ thống.

- Phích cắm điện và ổ cắm: Khi mà các thiết bị ổ cắm và phích cắm điện không phù hợp với nhau, nếu quá lỏng hoặc quá chặt sẽ xảy ra tình trạng hở điện và gây chập điện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cờ lê cách điện là gì? An toàn khi sử dụng cờ lê cách điện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng cần có của thợ điện chuyên nghiệp - Cần nắm rõ!.

Cần làm gì để đảm bảo an toàn 

Để đảm bảo an toàn cho mình và người thân, bạn đọc có thể tham khảo một số cách sử dụng điện an toàn tại nhà sau đây: 

- Cầu dao, cầu chì, ổ điện cần đặt ở nơi cao, khô ráo.

- Không sử dụng thiết bị khi đang sạc điện.

- Ưu tiên sử dụng thiết bị điện có chất lượng cao từ nơi bán uy tín. 

- Rút phích cắm các thiết bị điện khi có sấm sét. 

- Vận hành đúng quy tắc an toàn khi sử dụng điện.

- Tránh để các thiết bị điện gần lưới điện.

- Tránh dùng quá tải ổ cắm.

- Thay thế hoặc sửa chữa ngay các phần dây điện bị hỏng. 

- Luôn giữ dây điện gọn gàng, ổ điện xa tầm với của trẻ em. 

- Rút phích cắm khi không sử dụng thiết bị điện.

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về “Khi nào xảy ra chập điện? Cần làm gì để đảm bảo an toàn”. Để phòng tránh trường hợp bị chập điện xảy ra, ta có thể sử dụng các loại cầu chì, aptomat đúng tiêu chuẩn để tự ngắt điện khi bị chấp cháy. Đồng thời, cần trang bị đầy đủ cho bản thân dụng cụ cách điện và thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn cho quá trình sửa chữa điện. Quý khách hàng quan tâm đến kìm cách điện, tuốc nơ vít cách điện và những dụng cụ cách điện khác thì xin vui lòng liên hệ cho DASK qua Hotline: 0376.313.989 để được tư vấn và hướng dẫn đặt mua hàng nhanh nhất.

Viết bình luận của bạn: