Cách sửa chữa rò rỉ điện an toàn tại nhà

Ngày đăng: 16/04/2022

Rò rỉ điện không chỉ làm cho cuộc sống của chúng ta thêm phiền phức mà còn làm gia tăng tiền điện hàng tháng. Quá trình này sẽ bị phát sinh, nếu chúng ta không thể xác định và sửa chữa, khắc phục kịp thời. Dưới đây, DASK sẽ hướng dẫn bạn cách sửa chữa rò rỉ điện an toàn tại nhà. Hãy cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về qua bài viết này.

Rò rỉ điện là gì?

Dòng điện bị rò rỉ  là một hiện tượng vật lý không hề hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày. Đây thực chất là tình trạng dòng điện bị tiêu tán năng lượng hoặc bị sơ hở. Lúc này, dòng điện rò rỉ không cung cấp điện cho các thiết bị mà còn gây ra các sự cố nghiêm trọng về điện nếu như cường độ điện lớn. Nếu có sự cố rò rỉ thì dòng điện thất thoát sẽ rất lớn, nếu không ứng phó rất dễ xảy ra tai nạn. Nói một cách đơn giản, đó là dòng điện đi ra khỏi vỏ thiết bị do dư thừa.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Hướng dẫn cách sửa dây điện bị đứt hở.

Nguyên nhân rò rỉ điện

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhu cầu sử dụng điện là rất cần thiết bởi lẽ các thiết bị gia dụng hoạt động được đều nhờ có nguồn điện. Tuy nhiên, hệ quả là những vụ tai nạn về điện vô cùng thương tâm do sử dụng điện liên tục và rò rỉ điện. Vì vậy, để được xử lý kịp thời, bạn cần kiểm tra thường xuyên và để xử lý kịp thời các dấu hiệu rò rỉ điện. Cùng DASK điểm qua một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rò rỉ dòng điện như sau:

Các thiết bị điện đang sử dụng đã quá cũ

Tuổi thọ sản phẩm càng dài thì nguy cơ rò rỉ càng lớn, chỉ cần hình dung sự hao mòn của một chiếc máy chạy trong một thời gian dài. Thiết bị điện gia dụng cũng vậy, khó tránh khỏi tình trạng xuống cấp, oxi hóa nếu hoạt động liên tục trong thời gian dài. Do đó, sau một thời gian nhất định, các thiết bị điện sẽ có dòng điện rò rỉ.

Đặt các thiết bị quá gần tường 

Nếu để thiết bị quá sát tường hoặc vị trí có nước, không khô ráo sẽ khiến thiết bị dễ bị ẩm mốc dẫn đến rò rỉ càng mạnh. Theo thời gian sử dụng, sự rò rỉ này có thể nguy trọng hơn nếu khi dây bị ướt và xuống cấp.

Do cài đặt không đúng cách

Trong quá trình lắp đặt thiết bị, các bộ phận của thiết bị có thể bị tháo rời và lắp ráp lại không đúng kỹ thuật, không đúng trình tự,.. hoặc bị thay đổi không theo thiết kế ban đầu của sản phẩm, hiện tượng này thường xảy ra ở các đường may, dễ bị thay đổi.

Do các yếu tố bên ngoài

Ngoài ra, hiện tượng rò rỉ còn có thể do các tác nhân bên ngoài như côn trùng, chuột, dây điện hở… có thể nằm bên trong thiết bị điện khiến bạn khó phát hiện và kiểm tra hơn, việc rò rỉ trở nên khó kiểm soát và xảy ra thường xuyên hơn.

>>>Tham khảo bài viết liên quan: Rủi ro về điện khi tự sửa chữa tại nhà.

Hướng dẫn sửa chữa rò rỉ điện an toàn

- Đầu tiên, bạn cần trang bị giày cách nhiệt tránh xa các khu vực bị rò rỉ và các dòng điện có sự cố nguy hiểm trên mặt đất. 

- Không chạm vào thiết bị phóng điện nếu như bạn không sử dụng các dụng cụ bảo hộ như găng tay cao su và giày bảo hộ. 

- Tắt toàn bộ nguồn điện và tháo thiết bị rò rỉ ra khỏi hệ thống điện. 

- Đối với những sự cố cần đến dụng cụ và chuyên môn, bạn có thể gọi cho đơn vị sửa chữa thiết bị điện bị rò rỉ để được hỗ trợ kịp thời.

>>> Đặt mua ngay bộ dụng cụ cách điện chính hãng, giá tốt nhất tại DASK.

Như vậy, rò rỉ điện tại nhà cũng không có gì quá đáng lo ngại nếu như bạn biết cách sửa chữa rò rỉ điện an toàn tại nhà. Hy vọng bài viết trên đây DASK đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn sử dụng điện một cách hiệu quả. Nếu quan tâm đến các sản phẩm đồ bảo hộ, đồ cách điện vui lòng truy cập vào website: https://dask.com.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc muốn đặt hàng nhanh chóng, hãy liên lạc trực tiếp qua số hotline: 0376313989, bạn sẽ được được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: