Vì sao sửa chữa xe Hybrid rất nguy hiểm - Cần làm gì để giữ an toàn

Ngày đăng: 15/02/2022

Xe Hybrid là phương tiện giao thông ngày càng trở nên phổ biến trên đường, được sử dụng với nguồn điện một chiều với điện áp rất cao trong quá trình vận hành xe. Đây cũng chính là một trong những mối nguy hiểm đối với người thợ và kỹ thuật viên khi sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô điện tại các gara. Đồng thời, cũng là cách lựa chọn bộ dụng cụ cách điện phù hợp với công việc. Tại sao như vậy? Hãy cùng DASK tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi vì sao sửa chữa xe Hybrid rất nguy hiểm - Cần làm gì để giữ an toàn. 

Xe Hybrid có thật sự nguy hiểm!

Xe Hybrid được hoạt động với động cơ chạy bằng khí đốt, thân thiện với môi trường, giảm thiểu tiếng ồn, giảm lượng CO2 do các phương tiện tham gia trong giao thông gây ra. Đây là điểm cộng của những chiếc xe ô tô điện, bởi lẽ chúng đang dần dần được thay thế cho các xe ô tô chạy bằng xăng truyền thống. Xe Hybrid có ưu điểm như giúp người tiêu dùng tiết kiệm được khoản kinh phí về lâu về dài, yên tâm sử dụng mà mức độ tiêu hao không đáng kể. 

Tuy nhiên, xe Hybrid thuộc dòng xe ô tô điện nên có những mối nguy hiểm tiềm ẩn mà ta không thể lường trước. Ví dụ như nguồn điện áp cao, điện áp DC nguy hiểm nếu xảy ra sự rò rỉ về hộp điện năng, nhẹ thì có thể gây bỏng, rộp, điện giật, cháy nổ hoặc thậm chí là có thể gây tử vong. Vì vậy, để đảm đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, phòng tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra. Người thợ sửa chữa cần trang bị cho mình kiến thức chuyên môn đầy đủ, bộ dụng cụ cách điện an toàn.  

Mức điện áp cao

Xe Hybrid có chế độ lái điện hoàn toàn sử dụng pin điện áp cao hơn so với loại không có chế độ điện hoàn toàn. Bộ pin trong Honda Insight và Civic Hybrid được đánh giá ở mức 144 volt. Pin Toyota Prius thế hệ 1 2001 - 2003 được đánh giá ở mức 273,6 volt. Trong khi Prius thế hệ thứ 2 2004 - 2008 được đánh giá ở mức 201,6 volt. Ford Escape Hybrid có pin mạnh nhất trong tất cả, ở mức 330 volt! Đây là điểm cần lưu ý đối với người kỹ thuật viên, trong quá trình bảo dưỡng và sử dụng dụng cụ sửa chữa xe Hybrid phù hợp.  

Mức điện áp DC nguy hiểm

Đối với dòng xe ô tô điện có 2 động cơ chính là loại DC (một chiều) hoặc AC (xoay chiều), xe Hybrid có mức điện áp chính là loại DC, nhằm cung cấp năng lượng giúp các bánh xe quay và chuyển động. Tuy dòng điện 1 chiều có cấu tạo khác với dòng điện xoay chiều, nhưng người sử dụng cần lưu ý quan trọng là điện giật ảnh hưởng bởi 2 yếu tố chính: Điện áp và cường độ dòng điện. Một trong 2 thành phần này khi đạt ngưỡng nhất định, có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tính mạng con người.

  • Điện áp: Khác với dòng điện xoay chiều AC mức nguy hiểm có thể gây chết người là 110V thì dòng DC ở mức 55 đến 60 volt. Điều này minh chứng cho việc sửa chữa dòng xe động cơ đốt trong truyền thống sử dụng mạng lưới điện DC 12V hay 24V, người thợ rất ”vô tư” đấu, nối mà không ”sợ” điều gì cả.

  • Cường độ dòng điện: Với giá trị từ khoảng 10 mA trở lên là đã có thể gây ra cảm giác tê giật mạnh, co các cơ bắp trên cơ thể người.

Cần làm gì để giữ an toàn cho người thợ

Đối với người thợ sửa chữa xe Hybrid, để giữ an toàn về tính mạng cho bản thân cần lưu ý những điểm sau đây. Các dòng xe Hybrid đều có công tắc an toàn hoặc cơ chế ngắt kết nối để quá trình sửa chữa thuận tiện, kỹ thuật viên nên ngắt kết nối pin khỏi hệ thống điện của xe. Vị trí của công tắc an toàn ngắt kết nối pin và quy trình ngắt kết nối sẽ thay đổi từ theo các phiên bản đời xe. Đồng thời, đừng quên sử dụng găng tay cách điện 1000V, giày bảo hộ cách điện, mũ cách điện trước khi tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa xe Hybrid. Cần trang bị kỹ lưỡng, kiểm tra cẩn thận thiết bị - dụng cụ sửa chữa xe Hybrid đầy đủ để tiết kiệm được thời gian tìm kiếm, công sức và công việc được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. 

Địa chỉ mua bộ dụng cụ cách điện đảm bảo an toàn khi sửa chữa

DASK - Đơn vị cung cấp công cụ, bộ dụng cụ cách điện lớn nhất khu vực miền Bắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi luôn thấu hiểu tâm lý và đặt quyền lợi của Quý khách hàng lên hàng đầu. Cùng phương châm “sự hài lòng của khách hàng là thành công của chúng tôi”, vì vậy khi mua hàng tại Dask hãy yên tâm rằng:

  • Sản phẩm chính hãng, giấy tờ tem mác đầy đủ.

  • Đa dạng nguồn hàng, mẫu mã sản phẩm.

  • Bảo hành chính hãng, thời gian bảo hành rõ ràng.

  • Giá thành cạnh tranh nhất trên trường.

Quý khách hàng quan tâm đến các sản phẩm như tuốc nơ vít cách điện, kìm cách điện, cờ lê cách điện, dao cách điện, tay vặn và đầu nối cách điện, bộ dụng cụ cách điện thì xin vui lòng liên hệ cho DASK qua Hotline: 0376. 313. 989 để được đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, chu đáo nhất. Hoặc truy cập tại website: https://dask.com.vn/ để tham khảo thêm các mẫu sản phẩm liên quan khác. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: