Sự khác biệt giữa kìm cách điện và kìm bọc nhựa là gì?

Ngày đăng: 25/12/2021

 

Nếu bạn để ý sẽ thấy bất cứ cây kìm nào cũng đều được bao bọc lớp nhựa tại vùng tay cầm. Mà chúng ta đều biết chất dẻo (nhựa plastic) được coi là chất không dẫn điện, vậy có phải tất cả các cây kìm bọc nhựa đều có khả năng cách điện không? Và sự khác biệt giữa kìm cách điện và kìm bọc nhựa là gì? Cùng DASK khám phá ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây.

KIM CACH DIEN VA KIM BOC NHUA

Kìm bọc nhựa có khả năng cách điện?

Dựa trên kiến thức phổ thông chúng ta đều cho rằng chất dẻo không dẫn điện, áp dụng định kiến vào tất cả các loại kìm có tay cầm bọc nhựa, nhiều người cho rằng các cây kìm này đều có thể cách điện. Nhưng sự thật thì điều này hoàn toàn sai!

Không phải mọi kìm có tay cầm bằng cao su hoặc nhựa đều có khả năng cách điện, đặc biệt là đối với điện áp cao. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm hiểu xem kìm có cách điện hay không trước khi mua.

Chức năng chính của lớp tay cầm bọc nhựa là giúp người dùng có thể sử dụng 1 cách thoải mái, êm tay, tăng độ ma sát để hạn chế tình trạng trơn trượt. Trong khi đối với kìm cách điện thì ngoài các chức năng cơ bản như tay cầm kìm bọc nhựa, nó còn đảm nhận vai trò quan trọng khác đó là bảo vệ người dùng khỏi điện giật. 

KIM CACH DIEN VA KIM BOC NHUA

Kiểm tra cách điện trên tay cầm của kìm

Kìm cách điện được sản xuất và đi qua các bài thử nghiệm chặt chẽ về khả năng cách điện trước khi chúng được tung ra thị trường. Mang kìm cách điện trên tay đảm bảo các yếu tố về tính chắc chắn, thoải mái, khả năng bảo vệ điện giật đến 1 ngưỡng cụ thể mà nhà sản xuất đã thông báo.

Ngược lại, kìm bọc nhựa cũng cung cấp tay cầm thoải mái nhưng chúng không có thông báo cụ thể về ngưỡng chống điện áp khi làm việc là bao nhiêu. Đó là lý do tại sao kìm bọc nhựa không được xếp vào loại kìm cách điện.

kim cách dien kim boc nhua

Tính chất của kìm cách điện

Theo các tiêu chuẩn quốc tế như ASTM F1505 hay IEC 60900, đều yêu cầu các vật liệu cách điện của dụng cụ cầm tay phải giữ được đặc tính điện môi đối với điện áp nhỏ hơn 1000V (dòng điện xoay chiều) và 1500V (dòng điện một chiều). Điều này có nghĩa là tay cầm cách điện sẽ bảo vệ bạn khỏi bị điện giật khi dụng cụ tiếp xúc với điện áp không vượt quá ngưỡng cho phép. Nhiều loại kìm cách điện còn thể hiện rõ ngưỡng điện áp trên tay cầm.

kim cach dien kim boc nhua

Đặc tính thứ hai của các dụng cụ cách điện nói chung và kìm cách điện nói riêng là chúng phải có khả năng chống cháy. Ngoài ra, chúng cũng yêu cầu cần hoạt động ổn định trong phạm vi nhiệt độ -20°C (-4°F) và 70°C (158°F). Đối với kìm cách điện, tay cầm phải có đường ray bảo vệ để bảo vệ tay không bị trượt vào phần kim loại của dụng cụ.

Kìm cách điện dành cho ai?

Thành phần vỏ nhựa của loại kìm thông thường chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng nhưng không mang lại sự an toàn hoàn toàn về điện. Đó là lý do tại sao bạn cần kìm cách điện.

Kìm cách điện không hoàn toàn dành cho thợ điện. Chúng dành cho bất kỳ ai làm việc trên hoặc gần các mạch, thiết bị được cung cấp năng lượng. Các công việc liên quan đến việc cắt dây điện, kết nối và ngắt kết nối điện, sửa chữa các thiết bị điện và xử lý sự cố mạch điện, cầu dao… hay công việc sửa chữa và bảo dưỡng các dòng xe điện, xe hybrid đều cần đến kìm cách điện.

Vì thế, nếu bạn là thợ điện, thợ đường dây,  kỹ thuật viên HVAC hay kỹ thuật viên sửa chữa xe điện thì tốt nhất là bạn nên có trong túi đồ nghề của mình vài dụng cụ cách điện, như chiếc kìm cách điện chẳng hạn. 

DASK hiện là nhà cung cấp dụng cụ cách điện uy tín và chất lượng, giá thành hợp lý, đặc biệt chúng tôi luôn đề cao tính an toàn trong mỗi sản phẩm khi đưa ra thị trường đến tay người sử dụng. Theo dõi DASK thường xuyên, khách hàng còn có cơ hội sở hữu những sản phẩm chất lượng cao cấp với giá bán cực kỳ hấp dẫn.

Chương trình sale lớn nhất trong năm dành riêng cho tất cả các loại kìm cách điện DASK sale đến 35% đến hết 30/01//2022!

➤➤➤  Xem ngay chi tiết chương trình và Full sản phẩm khuyến mại tại: https://dask.com.vn/kim-cach-dien

Viết bình luận của bạn: