Gợi ý setup khu vực sửa chữa xe ô tô điện cho kỹ thuật viên

Ngày đăng: 10/12/2021

 

Theo các chuyên gia nhận định điều quan trọng nhất đối với kỹ thuật viên làm việc trên xe điện, xe hybrid là tạo ra một môi trường an toàn và đảm bảo. Thiết lập nơi sửa chữa & bảo dưỡng thành 1 không gian làm việc riêng lẻ, ngăn cản sự làm phiền đến từ bên ngoài giúp tăng cường hiệu quả công việc cũng như giữ an toàn cho tất cả mọi người . Vậy để làm được điều này, các kỹ thuật viên cần chuẩn bị các dụng cụ nào và bố trí chúng ra sao? 

Cùng xem ngay các gợi ý hay để setup khu vực sửa chữa xe ô tô điện bạn sao cho chuẩn xác và an toàn nhất nhé!

set up khu vuc sua chua xe o to dien

1. Các đồ nghề cần chuẩn bị

Tập trung vào yếu tố an toàn nên các dụng cụ cần chuẩn bị chủ yếu có chức năng cách điện và kiểm tra điện áp trong quá trình làm việc của các kỹ thuật viên. 

List đồ nghề sửa chữa xe ô tô điện chuyên dụng:

➢ Bộ cọc tiêu khu vực sửa chữa xe điện.

➢ Thẻ cảnh báo điện áp cao.

➢ Thảm cách điện.

➢ Găng tay cao su cách điện.

➢ Đồng hồ vạn năng.

➢ Bộ dụng cụ cách điện 1000V.

2. Cách bố trí 

2.1. Đánh dấu & thiết lập không gian làm việc riêng

*** Chuẩn bị:

- Tag/ thẻ cảnh báo điện áp cao

- Bộc cọc tiêu khu vực sửa chữa xe điện

*** Thực hành:

Setup khu vực sửa chữa xe ô tô điện không thể thiếu các dụng cụ làm mốc đánh dấu để phân biệt khu vực sửa chữa với khu vực bình thường trong xưởng. Đầu tiên, sử dụng bộ cọc tiêu xếp quanh khu vực diễn ra công việc sửa chữa ô tô điện của bạn. Đồng thời, sử dụng thêm các thẻ cảnh báo an toàn dán vào các vị trí như: tường, chìa khóa xe ô tô, xe ô tô điện đang sửa chữa….

setup-khu-vuc-sua-chua-xe-o-to-dien

Sử dụng thẻ cảnh báo treo vào chìa khóa ô tô nhằm báo hiệu cho người khác biết rằng chúng không được phép di chuyển hoặc tự ý sử dụng khi chưa kết thúc quá trình sửa chữa.

Việc làm này có nhiều ý nghĩa, ngoài cảnh báo cho người ngoài biết rằng khu vực này đang thực hiện các công việc sửa chữa nguy hiểm, chúng còn giúp các kỹ thuật viên có thể tập trung chuyên môn mà không bị làm phiền.

2.2. Tăng cường an toàn bằng thiết bị bảo hộ cách điện

*** Chuẩn bị:

- Găng tay cao su cách điện 1000V

- Thảm cao su cách điện 1000V

*** Thực hành:

Không có sự cẩn thận nào là thừa khi chúng ta làm việc với 1 nguồn điện áp cao. Trước khi đeo găng tay cao su cách điện để chuẩn bị cho công việc sửa chữa và bảo dưỡng trên xe điện, bạn cần kiểm tra bằng mắt thường găng tay xem có xuất hiện vấn đề gì bất thường không (lỗ thủng, vết cào xước lớn, biến đổi màu…). Nó có thể là nguyên nhân dẫn đến rò rỉ điện khi chúng ta sử dụng. 

setup-khu-vuc-sua-chua-xe-o-to-dien

Đối với môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỹ thuật viên còn được trang bị thêm loại thiết bị kiểm tra tính toàn vẹn của găng tay (Glove tester). Loại máy này cho phép kiểm tra độ kín rò rỉ của găng tay. Dựa trên nguyên tắc của kiểm tra rò rỉ bao gồm: độ chặt của găng tay bằng cách tạo áp lực cho chúng ở một bộ giá trị, đọc và đánh giá sự chênh lệch áp suất.

Tiếp đến là sử dụng thảm cao su cách điện 1000V được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn DIN EN 60900. Trải xuống bề mặt đất tại vị trí đuôi xe ô tô hoặc bất cứ vị trí nào bạn sẽ thực hiện việc sửa chữa xe điện. Tuyến phòng thủ này được đánh giá rất hiệu quả khi ngăn ngừa sự phóng điện từ dưới đất đi lên.

2.3. Tiến hành công việc sửa chữa

*** Chuẩn bị:

➢ Đồng hồ vạn năng.

➢ Bộ dụng cụ cách điện 1000V.

*** Thực hành:

Cuối cùng trong khâu setup khu vực sửa chữa xe ô tô điện là kiểm tra lại sự cố rò rỉ điện và sử dụng các loại dụng cụ cách điện đạt tiêu chuẩn. Đồng hồ vạn năng là phương tiện cần thiết khi làm việc trên hệ thống xe điện, xe hybrid. Nó có chức năng kiểm tra sự có mặt của dòng điện có còn tồn tại sau khi pin điện đã được cách ly. Một quy trình và cách làm việc khôn ngoan là bạn luôn phải sử dụng các dụng cụ cách điện cũng như các thiết bị hỗ trợ cách điện đi kèm đều đạt chứng nhận VDE quốc tế.

setup-khu-vuc-sua-chua-xe-o-to-dien

Với việc trang bị các thiết bị cách điện trên, giúp bảo vệ an toàn tối đa cho các kỹ thuật viên trong trường hợp hệ thống điện cao áp trên xe gặp lỗi rò rỉ điện hoặc cách ly nguồn điện chưa triệt để.

Mong rằng với cách setup khu vực sửa chữa xe ô tô điện trên sẽ giúp bạn trở nên tự tin và an toàn hơn trong công việc của mình. DASK tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ cách điện và thiết bị bảo hộ dành cho mảng sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô điện hàng đầu Việt Nam. Không chỉ dừng lại cung cấp ở sản phẩm, chúng tôi còn còn tư vấn và hỗ trợ khách hàng về các kiến thức cũng như kỹ năng khi làm việc trên xe điện, xe hybrid - 1 dòng xe còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

⏬ Mời bạn đọc tham khảo thêm:

➤➤➤ Kho chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về dụng cụ cách điện 

➤➤➤ Gian hàng dụng cụ cách điện DASK

➤➤➤ Thiết bị bảo hộ lao động cách điện VDE 1000V

Viết bình luận của bạn: