Quy định khoảng cách an toàn điện mà thợ điện cần biết

Ngày đăng: 26/02/2022

Trong hệ thống điện lưới quốc gia đều có các dòng điện áp khác nhau như: 10kV, 22kV, 220kV,... đều sẽ có các quy định khoảng cách an toàn điện khác nhau. Trong đó, điện áp 22kV là cấp điện áp phổ biến được sử phổ biến trong các hoạt động sản xuất. Vậy, bạn có biết khoảng cách an toàn điện 22kV là bao nhiêu không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại điện áp cũng như các biện pháp an toàn cho thợ điện.

Các loại điện áp

Điện áp hay còn gọi là hiệu điện thế, là công thực hiện được để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm kia. Hiệu điện thế có thể đại diện cho nguồn năng lượng (lực điện), hoặc sự mất đi, sử dụng, hoặc năng lượng lưu trữ (giảm thế).

Việc phân loại điện áp tùy thuộc vào nhu cầu và quy định của từng quốc gia. Ví dụ: ở Việt Nam điện áp 1 pha là 220 VAC, ở Nhật Bản là 100 – 110 VAC. Trong truyền tài điện công nghiệp ở Việt Nam được phân ra thành 3 loại điện áp: Cao thế, trung thế, hạ thế.

Điện cao thế

Điện cao thế (hay còn gọi là điện thế cao) là dòng điện có điện áp đủ lớn để gây hại đến sinh vật sống. Thiết bị và các dây dẫn mang dòng điện cao cần phải bảo đảm các yêu cầu và quy định khoảng cách an toàn điện. Trong các ngành công nghiệp, điện cao thế nghĩa là dòng điện cao hơn một ngưỡng nào đó.

quy dinh khoang cach an toan dien

Điện cao thế được dùng chủ yếu trong việc phân phối điện năng, trong ống phóng tia cathode, sản sinh tia X và các chùm hạt để thể hiện hồ quang điện, cho sự xẹt điện, trong đèn nhân quang điện, và các đèn điện tử chân không máy khuếch đại năng lượng cao và các ứng dụng khoa học và công nghệ khác.

Điện cao thế thường dùng cho các mạng phân phối điện đi xa gồm 1 số cấp như: 66 KV, 110 KV, 220 KV, 500 KV.

Điện trung thế

Điện trung thế có cấp điện áp nhỏ hơn cao thế, ở những công trình; khu công nghiệp; khu dân sinh… thường có đường điện trung thế cấp đến máy biến áp, sau đó hạ áp để phân phối điện. Một số cấp điện áp hay dùng như: 22 KV và 35 KV.

quy dinh khoang cach an toàn dien

Điện hạ thế

Điện hạ thế (cấp điện áp 0,4 KV ) là điện sử dụng để cấp cho các thiết bị hoạt động gồm điện hạ thế 1 pha, 2 pha và 3 pha. Điện áp 1 pha ( 220 VAC ), điện 2 pha ( 380 VAC ) – loại này ít gặp ở Việt Nam thường để cung cấp nguồn vào cho 1 số loại ổn áp đặc biệt, điện áp 3 pha ( 380 VAC ) hay gặp trong điện công nghiệp.

quy dinh khoang cach an toàn dien

Khoảng cách an toàn điện trung thế (22kV)

Khoảng cách an toàn điện còn được biết là hàng lang bảo vệ an toàn hay là khoảng cách phòng điện an toàn của đường dây dẫn điện đối với con người và các công trình xây dựng được quy định theo từng trường hợp cụ thể. Bạn có thể tham khảo các quy định về khoảng cách an toàn điện 22kV dưới đây.

Khoảng cách an toàn điện theo cấp điện áp:

- Đối với dây trần: 2.0 m.

- Đối với dây bọc: 1.0 m.

Khoảng cách an toàn từ dây dẫn đến điểm gần nhất của các thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc. Khoảng cách này nằm trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

- Khoảng cách an toàn điện 22kV: 4.0 m

Hành lang bảo vệ an toàn đường dẫn dây điện trên không được quy định theo Khoản 1, Điều 11 của Luật điện lực dựa theo chiều dài và chiều rộng hành làng. Theo đó, quy định khoảng cách an toàn điện của đường dây điện áp 22kV.

- Đối với dây trần: 2.0 m.

- Đối với dây bọc: 1.0 m.

Khoảng cách an toàn điện tối thiểu của đường dây điện áp 22kV là 1.50m. Đây là khoảng cách an toàn tối thiểu khi tham gia giao thông, lắp đặt các thiết bị, xây dựng công trình nhà ở, xây dựng, Đây cũng là khoảng cách an toàn của con người để đảm bảo sự an toàn khi tiếp xúc gần với điện áp 22kV.

Biện pháp an toàn cho thợ điện

Nếu bạn đang có công trình xây dựng hoặc lắp đặt hệ thống đường dây dẫn điện, bạn cần chú ý thực hiện theo những nguyên tắc cảnh bảo nguy hiểm. Việc tuân thủ tuyệt đối theo quy định khoảng cách an toàn điện sẽ đảm bảo được an toàn, tránh làm ảnh hưởng đến hệ thống đường dây điện, cũng như công trình xây dựng và tính mạng con người.

Ngoài việc phải tuân thủ theo quy định, các thợ điện cũng phải ý thức được sử dụng các biện pháp phòng chống điện cơ bản nhất. Dưới đây là hai biện pháp cơ bản nhất nhưng vô cùng quan trọng mà các thợ điện phải lưu ý tới.

Sử dụng dụng cụ cách điện

Dụng cụ cách điện chính là dụng cụ cầm tay nhưng được trang bị thêm tính năng cách điện. Thường thì dụng cụ cách điện đạt các tiêu chuẩn theo quy định và được xếp vào nhóm đồ an toàn điện. Có rất nhiều tiêu chuẩn cho dụng cụ cách điện, trong đó cơ bản nhất là tiêu chuẩn VDE.

quy dinh khoang cach an toan dien

Trong các dụng cụ cách điện, lớp cách nhiệt bắt đầu ngay ở đầu dụng cụ. Lớp cách điện đó đi đến tận cùng phía sau của tay cầm và bảo vệ người dùng khỏi việc vô tình tiếp xúc với điện áp cao. Những dụng cụ này thường có lớp cách điện dày giúp bảo vệ bàn tay khỏi điện áp cao trong trường hợp bạn vô tình chạm vào nguồn điện.

Sử dụng thiết bị bảo hộ lao động cách điện

Nằm trong top những ngành nghề nguy hiểm, thợ điện cần tự ý thức và trang bị cho mình những trang thiết bị bảo hộ cách điện cá nhân cần thiết để đảm bảo lao động an toàn. Các trang thiết bị quan trọng có thể kể đến như:

Găng tay cách điện: Ngành điện lực tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cao, quyết định đến tính mạng và số phận của một con người nếu không may xảy ra sự cố hoặc được bảo vệ không đúng cách. Trước khi làm việc, tiến hành các thao tác trong hệ thống điện, dây dẫn, một trong những việc làm đầu tiên đó là đeo găng tay bảo hộ, mà cụ thể là găng tay có khả năng cách điện.

quy dinh khoang cach an toan dien

Giày cách điện: Giày cách điện giúp cho các công nhân được đảm bảo về sự an toàn khi làm việc một cách tối ưu. Những tai nạn thương tâm có liên quan đến điện do sơ suất của người sử dụng và của cả người khi đang làm việc đều khiến giày cách điện trở thành đồ bảo hộ cần thiết hơn bao giờ hết.

Giày cách điện

Mũ cách điện: Những chiếc mũ bảo hộ điện lực mang đến sự an toàn cho phần đầu của công nhân. Đây là cơ quan đầu não điều khiển hành động và suy nghĩ của con người nên cần hết sức chú ý và bảo vệ.

Mũ bảo hộ cách điện

Các dụng cụ cách điện cũng như các trang thiết bị bảo hộ cách điện đóng góp rất nhiều vào các biện pháp an toàn điện, tuy nhiên việc lựa chọn được những sản phẩm tốt, chất lượng nhất cũng là điều mà các bạn nên chú ý. Bởi vid trên thị trường có rất nhiều những mặt hàng kém chất lượng, nếu như không chọn được đơn vị mua bán uy tín thì sẽ gây ra những tai nạn không đáng có khi làm việc.

Nắm bắt được những sự khó khăn của khách hàng khi lựa chọn sản phẩm, công ty TNHH DASK không ngừng đưa ra thị trường những sản phẩm bảo hộ cho ngành điện chất lượng, được nhập khẩu từ những thương hiệu nổi tiếng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn một cách chi tiết nhất.
 

Viết bình luận của bạn: