Phân loại an toàn khi sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô điện

Ngày đăng: 13/01/2022

 

Các dòng xe điện như hybrid và BEV (xe điện chạy bằng pin) thường hoạt động với điện áp pin dao động trong khoảng 300vDC đến 600vDC. Ngoài pin thì bất cứ bộ phận nào trong xe điện vượt quá 60vDC đều được xếp vào loại “rủi ro cao” và có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Điều quan trọng là chủ xưởng và các kỹ thuật viên cần xem xét tổng thể và chia nhỏ các loại an toàn để đảm bảo an toàn trong gara.

Cùng DASK tìm hiểu ngay 4 loại an toàn trong môi trường sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô điện.

1. An toàn môi trường gara

Đi từ tổng quan đến chi tiết, loại an toàn đầu tiên chúng ta cần xác định là an toàn trong môi trường gara. Đây được hiểu là môi trường làm việc an toàn cho nhân viên, khách hàng hiện diện xung quanh các phương tiện đang sửa chữa trong xưởng. Điều quan trọng là gara cần thiết lập 1 khu vực chỉ định có rào chắn và được xác định là khu vực “Nguy hiểm - Điện áp cao”, đi cùng với nó là các cọc tiêu và biển báo thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị sẵn thiết bị cứu hộ và sơ cứu điện áp cao trong trường hợp khẩn cấp.

Tấm chắn bảo vệ đèn flash vòng cung an toàn

2. An toàn phương tiện

Loại an toàn thứ 2 là an toàn về phương tiện, tức là phương tiện cần đảm bảo an toàn để kỹ thuật viên làm việc. PHEV (Xe lai sạc điện) và BEV thường sở hữu 1 số dạng công tắc “bộ cách ly”, được biết đến với cái tên khác là công tắc MSD (công tắc ổ điện thông minh), chúng cần phải tháo ra trước khi tiến hành bất kỳ công việc sửa chữa hay bảo dưỡng nào trên xe. Điều này có tác dụng cách ly pin điện áp cao với phần còn lại của xe. 

Đồng thời, để báo hiệu cho các kỹ thuật viên khác trong xưởng biết rằng đây là xe điện áp cao đang trong quá trình sửa chữa cần sử dụng các loại biển cảnh báo, ổ khóa…tránh trường hợp tự ý khởi động hoặc di chuyển xe.

Ngoài ra, MSD cũng nên được cất giữ ở một vị trí an toàn, để tránh rủi ro ai đó vô tình lắp lại nó trong khi kỹ thuật viên đang làm việc trên xe. Khi MSD đã được gỡ bỏ, điện áp cao sẽ mất một khoảng thời gian để phân tán điện áp cao. Chính vì thế, kỹ thuật viên lúc này cần sử dụng thêm thiết bị kiểm tra là đồng hồ đo vạn năng để xác định điện áp trước khi bắt đầu công việc, cùng với vật liệu cách điện thích hợp để bảo vệ mạch điện áp cao.

 Công cụ Laser nhiều loại Găng tay cách điện

3. An toàn cá nhân 

An toàn cá nhân cung cấp sự bảo vệ cho kỹ thuật viên làm việc trên xe, khuyến khích nên đeo găng tay cách điện và tấm che mặt thích hợp để bảo vệ khỏi rò rỉ điện áp cao và nguy cơ của chớp hồ quang. Nếu làm việc trong pin điện áp cao hoặc gần mạch điện, cần có thêm các dụng cụ chuyên dụng vì kỹ thuật viên đang làm việc trong môi trường điện áp cao trực tiếp.

4. Dụng cụ và thiết bị cách điện

Ngành công nghiệp điện có các tiêu chuẩn cụ thể cho thiết bị thử nghiệm được sử dụng trong môi trường điện áp cao. Đây được gọi là tiêu chuẩn CAT, yêu cầu tối thiểu CAT III 600v hoặc CAT IV 1000v để đảm bảo các dụng cụ thử nghiệm phù hợp và an toàn khi làm việc trên hệ thống điện áp cao.

Dụng cụ cầm tay bắt buộc phải được kiểm tra và cách điện hoàn toàn theo tiêu chuẩn IEC 60900: 2012, chúng cũng mang ký hiệu quốc tế có ý nghĩa là “dụng cụ điện áp cao”. Các loại dụng cụ cách điện phổ biến được sử dụng bao gồm: bộ khẩu tay vặn, cờ lê, tua vít, cờ lê lực, kìm và bộ lục giác…

Mọi thứ đều nhằm đảm bảo sự an toàn của kỹ thuật viên, nhân viên và khách hàng. Ngay cả khi tuân thủ các quy trình chính xác của nhà sản xuất xe, vẫn có rủi ro có thể xảy ra! Lĩnh vực sửa chữa và bảo dưỡng xe điện còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Hiện có sẵn một số chương trình đào tạo từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, đa dạng hạng mục đào tạo như: sửa chữa, bảo dưỡng cơ bản đến công việc chẩn đoán chuyên sâu. Một chương trình đào tạo tốt sẽ không chỉ bao gồm các khía cạnh vận hành và thành phần của xe điện cao thế mà còn bao gồm các khía cạnh an toàn và tư vấn các công cụ, thiết bị thích hợp.

6148 Ổ cắm cách điện sâu

DASK tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp các loại dụng cụ và thiết bị cách điện sử dụng trong môi trường sửa chữa, bảo dưỡng xe điện. Không chỉ dừng lại việc cung cấp sản phẩm, chúng tôi còn đi sâu và tiếp cận các chủ đề về sửa chữa xe ô tô điện, nhằm cung cấp thêm các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cho thợ kỹ thuật viên.

DASK được coi là giải pháp toàn diện xây dựng cho tất cả các khía cạnh của an toàn xưởng gara, an toàn phương tiện, an toàn cá nhân và các dụng cụ, thiết bị cách điện phù hợp. Chúng tôi đã có được những kinh nghiệm quý giá khi làm việc nhiều nhà sản xuất dụng cụ nói chung và dụng cụ cách điện nói riêng, nên DASK hoàn toàn tự tin về khả năng tư vấn và cung cấp giải pháp an toàn toàn diện cho các chủ xưởng và kỹ thuật viên tại gara xe điện!

Viết bình luận của bạn: