Lịch sử và sự phát triển của dụng cụ cách điện

Ngày đăng: 26/01/2022

Dụng cụ cách điện là công cụ hỗ trợ, bảo vệ người lao động trước những tình huống nguy hiểm và không thể lường trước được. Dụng cụ cách điện giúp người sử dụng tránh được nguy cơ bị điện giật và giảm khả năng xảy ra sự cố hồ quang do đoản mạch. Vậy lịch sử và sự phát triển của dụng cụ cách điện diễn ra như thế nào? Hãy khám phá qua bài viết dưới đây.

Sự ra đời và phát triển của dụng cụ cách điện 

Điện năng được ra đời từ hàng nghìn năm trước, từ những năm 1800 đã được phát hiện ra bởi một số người vĩ đại như Alessandro Volta, George Ohm, Michael Faraday và James C.Maxwell. Bằng cách đưa ra những lý thuyết và phương trình giúp cho việc thiết bị và kỹ thuật điện trở nên khả thi. Vào cuối những năm 1800, Châu Âu đã phát triển tiêu chuẩn VDE nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Công cụ cách điện đầu tiên là một chiếc găng tay cao su cách điện, được nhúng trực tiếp vào dòng điện lan truyền từ các phòng thí nghiệm của Edison và Tesla. Đây là một trong những công cụ cách điện đầu tiên đã được cấp bằng sáng chế.

John Albert Weaver là người đã đưa ra một tuốc nơ vít cách điện hoạt động bằng lò xo có thể rút vào trong vỏ bọc cách điện khi không sử dụng. Vào những năm 30, công cụ cách điện được chế tạo từ vật liệu cách nhiệt, chỉ lộ bề mặt làm việc ra bên ngoài. Được đánh giá là có khả năng cách được tương đối tốt, tuy nhiên thiết kế chưa hoàn hảo.

Năm 1934, Victor A. Ryan thay mặt cho Electro-Technical Coatings, Inc. đã đưa ra một thiết kế an toàn, chống lại điều kiện môi trường có độ ẩm cao. Bằng sáng chế của mình, Ryan cho biết rằng các dụng cụ cầm tay bị ẩm do thời tiết, môi trường làm việc trong hố ga hoặc mồ hôi từ tay của người lao động nên đã xảy ra "tai nạn nghiêm trọng và dẫn chết người". Chính điều này, đã thôi thúc ông thiết kế ra sản phẩm cách điện này. Được làm từ vật liệu cách điện, giúp ngăn chặn những dòng điện cao xâm nhập cơ thể và bảo vệ sức khỏe người lao động. Công cụ tuốc nơ vít này, sử dụng vật liệu cao su có tính cách điện cao, có độ bền tốt và khả năng cách điện cao. Đồng thời, sản phẩm góp phần làm tăng diện tích bề mặt nhằm cản trở dòng điện khi nó truyền đến tay người thợ. 

Năm 1959, Earle F. Stockman. Stockman đã tham khảo tất cả các phát minh từ trước, nhằm sản xuất ra công cụ bớt cồng kềnh và an toàn hơn. Thiết kế này trông giống một tuốc nơ vít bình thường, vị trí tay cầm lõm vào bên trong như các sản phẩm ngày nay. Nghe có vẻ không thực sự đột phá, nhưng đây là một sự thay đổi đủ lớn và đã được cấp bằng sáng chế.

Khi mà tiến bộ khoa học - công nghệ phát triển, xác định các vấn đề mới và giải pháp mới, dụng cụ cách điện đã được cải thiện cũng như có các tiêu chuẩn an toàn và thử nghiệm để đảm bảo rằng các công cụ cách điện hoạt động tốt nhất nhằm cung cấp đến tay người sử dụng. Từ những năm 2000 cho đến nay, các công cụ cách điện đã và đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là với các vật liệu cách điện mới và công nghệ nano.

Một số dụng cụ cách điện tiêu biểu hiện nay

Dụng cụ cách điện thường có lớp cao su bọc bên ngoài tay cầm hoặc bằng nhựa cách điện cao cấp, giúp bảo vệ an toàn và chống lại nguy cơ điện giật đối với người sử dụng. Dụng cụ cách điện được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực như ngành điện lực, lắp đặt - sửa chữa xe ô tô điện,... Một số dụng cụ cách điện tiêu biểu hiện nay như tuốc nơ vít cách điện, kìm cách điện, khẩu cách điện, cờ lê cách điện, dao cách điện, bộ dụng cụ cách điện, tay vặn và khẩu cách điện, bảo hộ cách điện,...

DASK - Địa chỉ cung cấp dụng cụ cách điện số 1 tại Việt Nam

Trên đây là lịch sử và sự phát triển của dụng cụ cách điện, hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích. Đồng thời, gợi ý cho bạn một số dụng cụ cách điện không thể thiếu trong ngành điện lực, ngành kỹ thuật bảo dưỡng và sửa chữa xe Hybrid. Quý khách hàng quan tâm đến công cụ cách điện, xin vui lòng liên hệ cho DASK qua Hotline: 0376.313.989 để được tư vấn nhanh nhất. Chúng tôi cam kết sản phẩm chính hãng, chất lượng cao cấp và giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Hoặc tham khảo tại website: https://dask.com.vn/ để xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm. Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: