Khi nào nên sử dụng dụng cụ cách điện?

Ngày đăng: 30/11/2021

Sử dụng các dụng cụ cách điện không phải luôn ưu tiên cho các thợ chuyên nghiệp làm việc trực tiếp với dòng điện mà nó được sử dụng cho tất cả mọi người khi làm các công việc liên quan đến dòng điện. Nếu bạn đã từng làm việc trong lĩnh vực lắp đặt và bảo trì điện tử hoặc điện trong một khoảng thời gian dài, có thể bạn đã gặp phải chủ đề về sử dụng dụng cụ cách điện. Những dụng cụ này cung cấp các cải tiến về an toàn và được một số người coi là cần thiết cho bất kỳ công việc nào gần nguồn điện. Câu hỏi đặt ra là chính xác khi nào thì các dụng cụ cách nhiệt được yêu cầu, và bạn có nên sử dụng chúng không?!

Dụng cụ cách điện được chuyên gia sử dụng khi nào?

Các bạn nên sử dụng dụng cụ cách điện bất cứ khi nào làm việc với hoặc gần thiết bị có thể chứa điện thế cao hơn 50 V, chẳng hạn như các thiết bị đã, hoặc có thể gần đây đã được kết nối với nguồn điện đường dây. Đây là phạm vi công việc và mức điện áp được thiết lập bởi tiêu chuẩn NFPA 70E cho tất cả các công việc chuyên nghiệp và cũng được khuyến nghị cho những người không chuyên nghiệp.

su dung dung cu cach dien

Trong thực tế, điều này có nghĩa là tất cả các thiết bị được kết nối với điện áp đường dây, thường là 110 V hoặc 230/240 V

Tuy nhiên, nó còn bao gồm tất cả các thiết bị có thể không còn nữa, nhưng gần đây đã được kết nối với điện áp đường dây. Lý do cho sự bao gồm này là các thiết bị như vậy vẫn có thể chứa điện áp nguy hiểm trong các tụ lưu trữ bên cao, ví dụ, mặc dù dây dẫn nguồn đã được ngắt kết nối.

Cần nhớ rằng không chỉ kết nối đường dây, mà một số hệ thống điện áp thấp chạy ở 60 V hoặc 70 V cũng yêu cầu các dụng cụ cách điện.

Nếu bạn là một thợ điện chuyên nghiệp, bạn cũng nên lưu ý rằng bạn có thể được cộng đồng nghề nghiệp, chủ lao động hoặc công ty bảo hiểm của bạn yêu cầu sử dụng dụng cụ cách điện.

Dấu hiệu nhận biết dụng cụ cách điện

Bạn có thể nhận biết được dấu hiệu của một dụng cụ cách điện bằng cách nhìn vào tay cầm của nó: hầu hết các dụng cụ cách điện được xếp hạng 1000 Volt có tay cầm có màu đỏ, vàng, cam hoặc kết hợp của các màu này.

Để biết một dụng cụ có được cách nhiệt một cách chắc chắn hay không, bạn sẽ phải tìm kiếm các ký hiệu chứng nhận trên dụng cụ đó. Chúng sẽ bao gồm:

- Một biểu tượng tam giác kép: Hình tam giác kép biểu thị rằng công cụ có điện áp được chỉ định hoặc đặc điểm kỹ thuật dải điện áp hoặc lớp. Về cơ bản, nó cho thấy rằng chúng thích hợp để làm việc trên các bộ phận được cung cấp năng lượng.

su dung dung cu cach dien

- Định mức điện áp (thường là 1000 V)

- Số tiêu chuẩn mà sau đó công cụ đã được chứng nhận, và có thể là các ký hiệu của tổ chức chứng nhận.

- Các tiêu chuẩn phổ biến nhất là IEC 60900: 2004 và ASTM F1505: Điều này thể hiện một tiêu chuẩn quốc tế, trong đó, trong số những thứ khác, mô tả chi tiết thiết kế của các công cụ cách điện. Ví dụ, độ dày của lớp cách nhiệt bảo vệ được quy định. Tiêu chuẩn này cũng xác định các thử nghiệm riêng lẻ (thử nghiệm mảnh) cũng như thử nghiệm hàng loạt và mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra độ an toàn điện của cách điện bảo vệ.

Rút nguồn điện thì không cần dùng dụng cụ cách điện?

Đây là lý do thường được trình bày cho việc không sử dụng các dụng cụ cách điện khi làm việc trên thiết bị điện. 

Lý do có rất nhiều ý nghĩa đối với nó: việc rút phích cắm của một thiết bị ngăn không cho đường dây liên tục cung cấp năng lượng cho nó đến các tiềm năng nguy hiểm, và vâng, bất cứ khi nào có thể, bạn thực sự nên ngắt kết nối một thiết bị khỏi điện áp đường dây trước khi bắt đầu làm việc với nó.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng dụng cụ cách điện. Lý do cho điều này là nhiều thành phần bên trong thiết bị thực sự có thể chứa các tiềm năng nguy hiểm trong một khoảng thời gian sau khi bị ngắt kết nối khỏi điện áp đường dây.

bao duong pin xe o to dien

Một trường hợp điển hình là các tụ điện áp đường dây trong bộ cấp nguồn của nhiều thiết bị được cấp nguồn đường dây. Trong các thiết bị hoạt động bình thường, các tụ điện này sẽ tự động phóng điện qua đường dẫn bên trong trong vài giây sau khi ngắt kết nối. Tuy nhiên, trong các thiết bị được thiết kế kém hoặc bị xâm phạm, các tụ điện này có thể giữ điện áp nguy hiểm trong một thời gian dài sau khi rút phích cắm.

Dụng cụ cách điện chất lượng - An toàn tuyệt đối

Ngành điện là một trong những ngành nghề có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cao do môi trường làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với điện áp gây nguy hiểm cho người lao động.

An toàn trong sửa chữa điện là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chúng ta. Việc đảm bảo an toàn khi làm việc tiếp xúc với điện cần phải được quan tâm hàng đầu. Việc trang bị, sử dụng dụng cụ cách điện giúp đảm bảo sự an toàn cho những người công nhân, giúp giảm thiểu tai nạn, đồng thời tăng sự tự tin và năng suất làm việc.

Chính vì vậy các công ty, xí nghiệp sản xuất, lắp ráp hay có liên quan đến điện đều phải trang bị các thiết bị, dụng cụ cách điện để đảm bảo an toàn cho người lao động.

Công ty DASK là nơi chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm dụng cụ cách điện với chất lượng hàng đầu. Hiện nay DASK đang là nhà phân phối sản phẩm chính hãng các thiết bị dụng cụ cách điện, dụng cụ cầm tay với chất lượng và sự uy tín hàng đầu. Các dụng cụ cách điện của chúng tôi phải kể đến như: 

- Tua vít cách điện.

Tua vít cách điện DASK

- Cờ lê cách điện.

- Kìm cách điện.

- Bộ dụng cụ cách điện.

Bộ dụng cụ cách điện DASK

DASK hiện là đơn vị cung cấp rất đa dạng các dụng cụ cách điện đạt chuẩn VDE tại thị trường Việt Nam đáp ứng nhu cầu của tất cả các ngành nghề như điện lực, điện tử viễn thông, cơ khí chế tạo, sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô điện,…Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm chính hãng.
 

Viết bình luận của bạn: