Hệ thống truyền tải điện là gì? An toàn trong hệ thống truyền tải điện năng

Ngày đăng: 20/12/2021

 

Nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành hệ thống truyền tải điện, đáp ứng nhu cầu  cung cấp nguồn điện năng cho các phụ tải và thực hiện nhiệm vụ quan trọng cho đời sống - sinh hoạt thường ngày. Và liệu rằng bạn có đang hiểu đúng về hệ thống truyền tải điện, nếu chưa, hãy cùng DASK tìm hiểu hệ thống truyền tải điện là gì? Khám phá về hệ thống truyền tải điện năng qua bài viết dưới đây.

Hệ thống truyền tải điện là gì? 

Hệ thống truyền tải điện là hệ thống điện bao gồm lưới điện truyền tải và các nhà máy điện đấu nối vào lưới điện truyền tải. Hệ thống truyền tải điện là một phương pháp truyền tải điện năng với công suất lớn trên khoảng cách xa. 

Nguyên lý của việc truyền tải điện năng đi xa

Điện năng do các nhà máy điện sản xuất ra chỉ là hàng chục kilôvôn (KV). Trong quá trình truyền tải điện năng, trước hết phải sử dụng máy biến áp tăng áp để nâng hiệu điện thế lên hàng trăm kilôvôn sau đó nối vào mạng truyền tải điện. Khi đạt đến công suất tiêu thụ cục bộ, thiết bị hạ bậc giảm dần điện áp cho đến khi đạt điện áp yêu cầu.

Mục đích chính của việc áp dụng phương pháp truyền tải siêu cao là giảm tổn thất công suất trên đường dây tải điện. Chúng ta biết rằng khi dòng điện chạy qua bóng đèn sợi đốt ngoài vai trò phát sáng, một phần điện năng được chuyển hóa thành nhiệt năng thông qua quá trình đốt nóng bóng đèn.

Theo cách tương tự, dây nguồn cũng có một giá trị điện trở nhất định. Ngay cả khi dây dẫn được làm bằng nhôm hoặc đồng có điện trở suất rất nhỏ thì không thể bỏ qua điện trở vì dây dùng để truyền tải đường dài rất dài. Khi đó, phần điện năng được chuyển hóa thành nhiệt năng trên đường dây tải điện sẽ trở thành một con số đáng kể. Phần điện năng này hoàn toàn bị hao phí trong quá trình truyền tải điện năng.

Vai trò của hệ thống truyền tải điện

Hệ thống truyền tải điện có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối điện năng giữa các vùng miền, kết nối các nhà máy điện và các trung tâm phụ tải, cung cấp điện năng cho mọi miền đất nước. Vì vậy, việc thiết lập hệ thống truyền tải điện an toàn, ổn định, bền vững không chỉ là mục tiêu của ngành điện mà còn là mong muốn của các khách hàng sử dụng điện. Điện năng là nguồn động lực, nguồn năng lượng cho các máy thiết bị ... trong sản xuất và đời sống xã hội. Nhờ có điện năng, quá trình sản xuất tự động hoá và cuộc sống của con người có đầy đủ tiện nghi, văn minh hiện đại và phát triển hơn trước kia rất nhiều. 

An toàn trong hệ thống truyền tải điện năng 

Đảm bảo an toàn đối với người kỹ sư, người thợ kỹ thuật viên trong lắp đặt, quản lý hệ thống mạng lưới điện năng là công việc tiếp xúc thường xuyên của họ. Vì vậy, những trang phục bảo hộ và dụng cụ cách điện đều là những vật dụng quan trọng, không thể thiếu được trong chiếc tủ đồ nghề. 

DASK sẽ gợi ý cho bạn đọc một số trang phục, dụng cụ cách điện đang được ưa chuộng nhất hiện nay: 

Bộ dụng cách điện VDE 1000V DASK

Một bộ dụng cụ cách điện VDE 1000V DASK hoàn chỉnh bao gồm 25 chi tiết, cụ thể: kìm đa năng, kìm cắt cách điện, tay vặn cóc, đầu nối khẩu, tay vặn T, cờ lê cách điện, tuốc nơ vít, dao cáp cách điện và hộp đựng. Tất cả những dụng trên có chức năng cách điện an toàn, mang đến cảm giác tự tin và an tâm khi làm việc. 

>>> Gợi ý bộ dụng cụ cách điện VDE 1000V DASK chính hãng, cao cấp.

Bộ bảo hộ lao động cách điện

Bên cạnh những dụng cụ cách điện thì bộ bảo hộ lao động cách điện cũng chính là những vật dụng không thể thiếu. Bộ bảo hộ lao động cách điện bao gồm 9 chi tiết, lần lượt như sau: bộ cọc tiêu, tag cảnh báo điện áp cao, tag cảnh báo an toàn, thẻ cảnh báo an toàn, gang tay cách điện, giày bảo hộ cách điện, mũ cách điện, áo phản quang bảo hộ, thảm cách điện. 

>>> Gợi ý bộ bảo hộ lao động cách điện chính hãng, cao cấp.

Bài viết trên đây nhằm cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hệ thống truyền tải điện là gì? An toàn trong hệ thống truyền tải điện năng. Quý khách hàng quan tâm đến dụng cụ cách điện và bộ bảo hộ lao động cách điện, vui lòng liên hệ cho DASK qua hotline: 0376. 313. 989 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất. Hoặc truy cập trực tiếp ngay tại website: Công Ty TNHH DASK Việt Nam để tham khảo thêm những dòng sản phẩm liên quan khác. Trân trọng! 

Viết bình luận của bạn: