Găng tay cách điện có thay thế được dụng cụ cách điện không?

Ngày đăng: 09/12/2021

 

“Găng tay cách điện có thể thay thế được dụng cụ cách điện không?” - Đây là câu hỏi được khá nhiều thợ sửa điện hay các kỹ thuật viên sửa chữa xe điện quan tâm. Mỗi loại thiết bị trên đều có khả năng cách điện, tuy nhiên mức độ bảo vệ điện giật của chúng ở các điện áp khác nhau và phù hợp với các ứng dụng riêng. Để đi tìm đáp án cho câu hỏi này, mời bạn đọc cùng DASK tham khảo ngay trong các thông tin được tổng hợp dưới đây.

1. Vai trò của găng tay cách điện trong sửa chữa xe điện

Khi làm việc trên xe ô tô điện và xe hybrid, điều quan trọng là các kỹ thuật viên cần được cung cấp thiết bị bảo hộ đáng tin cậy để tiến hành công việc một cách an toàn.

Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) được coi là biện pháp cuối cùng cho các biện pháp phòng ngừa an toàn, phù hợp khi làm việc trên xe EHV. Trong đó, phải kể đến sự góp mặt của găng tay bảo hộ cách điện. 

Mục đích chính của thiết bị này là để bảo vệ những người làm việc gần nơi lắp đặt có nguy cơ phóng điện cao. Thiết bị được sử dụng phải phù hợp với kiểu hoạt động và cấp điện áp của việc lắp đặt. Đôi khi, việc sử dụng PPE không phù hợp cho một mối nguy hiểm cụ thể, bởi khi không phù hợp nó có thể gây ra phản tác dụng, gia tăng độ nguy hiểm.

gang-tay-cao-su-thay-the-dung-cu-cach-dien

➤ Găng tay cách điện: đây được coi là hàng phòng vệ đầu tiên khi tiếp xúc với các bộ phận có tích trữ điện áp. Hầu hết các nhà sản xuất xe ô tô điện đều khuyến cáo rằng nên đeo găng tay cao su cách điện khi làm việc gần tất cả các bộ phận có điện áp cao, không chỉ pin xe. Găng tay cao su thông thường không đủ dày và không đủ khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ sốc.

Ngoài ra, trong một môi trường làm việc nguy hiểm cao, kỹ thuật viên có thể được yêu cầu sử dụng thêm 2 loại găng tay khác tùy điều kiện:

➤ Găng tay da: loại này được đeo bên ngoài găng tay cách điện để bảo vệ khỏi các nguy cơ về cơ học và phóng điện hồ quang.

➤ Găng tay cotton: được đeo bên dưới găng tay an toàn điện và găng tay da, những chiếc bao tay bằng vải cotton không chỉ làm giảm mồ hôi mà còn tạo thêm sự thoải mái và bảo vệ cho người sử dụng PPE trong điều kiện ấm và ẩm ướt.

Điều quan trọng là phải duy trì PPE và thực hiện kiểm tra thường xuyên trước và sau khi sử dụng để đảm bảo thiết bị luôn cung cấp mức độ bảo vệ mà nó được thiết kế. 

2. Bạn có thể thay thế một bộ dụng cụ cách điện đắt tiền chỉ với 1 chiếc găng tay cao su cách điện không?

Câu trả lời là “Không thể!”

Mỗi dụng cụ cách điện hay thiết bị PPE cách điện khi được sản xuất ra, chúng đều đảm nhận các vai trò tách biệt và riêng lẻ, không thể thay thế hay hoán đổi vị trí như nhau. Việc tự ý thay thế có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng, do người dùng chưa hiểu đúng chức năng cũng như phạm vi sử dụng của loại dụng cụ, thiết bị cách điện đó.

Để hiểu lý do sâu sa là tại sao, hãy xem xét độ dày của lớp nhựa hoặc lớp cao su trên tay cầm của các dụng cụ cách điện. Đối với một dụng cụ được đánh giá là tuân thủ 1000V, trên thực tế nó phải chịu được điện áp cao hơn nhiều (thường các bài kiểm tra sẽ dùng dòng điện 10.000 Volt), điều này đảm bảo chúng có đủ hệ số an toàn liên quan đến cách điện. 

gang-tay-cao-su-thay-the-dung-cu-cach-dien

Chính vì thế, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy tay cầm của các dụng cụ cách điện luôn dày hơn các dụng cụ thông thường thường. Điều này giúp ngăn chặn sự đánh thủng của điện môi và chớp hồ quang một cách tối ưu và an toàn nhất.

Trong khi, đối với các loại găng tay cao su, thậm chí là loại găng tay cách điện, trên thực tế mỏng hơn nhiều so với các lớp cách điện trên các dụng cụ cách điện và có mức độ bảo vệ thấp hơn. Một chuyên gia từng chỉ ra rằng nếu chúng có cùng mức độ bảo vệ thì chúng sẽ dày đến mức bạn không thể cử động ngón tay của mình, hạn chế đi độ linh hoạt và khéo léo trong các thao tác làm việc.

Cuối cùng, bạn cần phải hiểu mặc dù đeo găng tay cách điện của thợ điện thực sự cung cấp cho bạn một số bảo vệ bổ sung, nhưng sự bảo vệ do găng tay cung cấp thường không đủ để thay thế các dụng cụ cách điện!

Kết bài, toàn bộ nội dung rút ra có thể được tóm tắt trong một câu: bạn nên sử dụng các dụng cụ cách điện trong hầu hết các công việc liên quan đến lắp đặt điện hay gần các nơi truyền tải điện áp cao…Tiêu biểu là trong ngành điện lực và lĩnh vực sửa chữa & bảo dưỡng xe ô tô điện.

Tại DASK, chúng tôi cung cấp dụng cụ cách điện và thiết bị bảo hộ cách điện, 100% sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn chứng nhận VDE 1000V. Đặt sự an toàn và chất lượng của sản phẩm lên đầu tiên là tiêu chí mà DASK luôn hướng tới. Sản phẩm nhận được sự tin tưởng cao của các đối tác lớn, nên các khách hàng mới tìm đến chúng tôi hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dụng cụ cách điện DASK cung cấp.

Tham khảo thêm các dòng sản phẩm cách điện liên quan:

*** Bộ dụng cụ cách điện VDE 1000V

*** Găng tay cách điện 1000V

 

Viết bình luận của bạn: