Top dụng cụ cách điện sửa chữa ô tô điện không thể thiếu

Ngày đăng: 26/08/2021

 

Với sự phát triển trong nhận thức về môi trường, việc sử dụng xe điện và xe hybrid ngày càng tăng cao. Sửa chữa và bảo dưỡng những chiếc xe này thuộc bên ngoài nhà sản xuất hay các mạng lưới đại lý được nhượng quyền cũng gia tăng đáng kể. Do đặc thù điện áp cao và dễ gây ra điện giật trong quá trình làm việc, dụng cụ cách điện sửa chữa ô tô trở thành “vũ khí lợi hại” vừa giúp hoàn thành công việc nhanh chóng, vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tầm quan trọng của dụng cụ cách điện trong sửa chữa ô tô điện

Trên thực tế việc sử dụng các dụng cụ cách điện không phải lúc nào cũng là ưu tiên đối với kỹ thuật viên hoặc thợ sửa xe, khi họ thao tác trên các dòng xe điện hoặc xe hybrid (EHV) - nhưng nó là điều rất cần thiết. 

Một bộ dụng cụ cách điện bây giờ nghiễm nhiên trở thành vật dụng không thể thiếu của kỹ thuật viên hoặc thợ cơ khí, nhất là trong thời kỳ số lượng các loại xe điện, xe hybrid ngày càng xuất hiện nhiều trên các cung đường. Việc nắm rõ và sử dụng thành thạo dụng cụ cách điện đảm bảo rằng công việc luôn được thực hiện và hoàn thành một cách chuyên nghiệp và an toàn.

 dụng cụ cách điện sửa chữa ô tô điện

Điện áp hiện có trong xe điện cao hơn đáng kể (hiện tại lên đến 650 Volts dòng điện một chiều (DC) so với điện áp được sử dụng trong các loại xe khác (12/24 Volts DC). Trong điều kiện khô ráo, việc vô tình tiếp xúc với các bộ phận có điện áp trên 110 Volt dc có thể gây tử vong. Đối với xe điện sử dụng điện áp một chiều từ 60 - 1500 V được gọi là “điện áp cao”. Thuật ngữ này được sử dụng trong hướng dẫn của xe điện, mặc dù điện áp cao được định nghĩa khác nhau trong các lĩnh vực công nghiệp.

Có sự khác biệt đáng kể trong thiết kế của xe điện từ các nhà sản xuất khác nhau. Vì thế khi bắt tay vào sửa chữa và bảo dưỡng, thợ cơ khí hay kỹ thuật viên cần nắm rõ thông tin cụ thể về nhà sản xuất và phương tiện đang được làm việc để lên phương án bảo vệ tối ưu.

⚠️ Khi bảo dưỡng bất kỳ xe điện hybrid (HEV) hoặc xe điện chạy pin (BEV) nào, an toàn phải được đặt lên hàng đầu!

Danh sách dụng cụ cách điện sửa chữa ô tô điện cần thiết nhất

Hộp đựng bộ dụng cụ đầy đủ

Với bộ sản phẩm chuyên nghiệp 25 chi tiết đặc biệt dành cho xe điện và xe hybrid, bạn luôn được đảm bảo an toàn. Hộp đựng đầy đủ các dụng cụ và phụ kiện VDE phù hợp với các loại xe ô tô điện từ tất cả các nhà sản xuất.

Tuân thủ các biện pháp an toàn quy định, các công cụ VDE phù hợp để làm việc dưới điện áp lên đến 1.000 vôn (AC - dòng điện 1 chiều), lên đến 1.500 vôn (DC - dòng điện xoay chiều).

🧰  Bộ dụng cụ cách điện VDE 1000V 25 chi tiết

Kìm cách điện

Đây là dụng cụ phổ biến nhất trong đồ nghề sửa chữa ô tô điện, thực hiện đa chức năng như cắt, uốn, kẹp, vặn....trong môi trường có khả năng nhiễm điện. Bạn nên sử dụng loại kìm cách điện chất lượng cao, thiết kế phù hợp với công việc. Ví dụ kìm cách điện kẹp mỏ nhọn sẽ cho khả năng tiếp cận tối ưu còn kìm mỏ nhọn đầu cong sẽ lý tưởng cho việc uốn dây ở vị trí không gian hạn chế.

Đặc biệt, kìm kẹp ống cách điện trong sửa chữa ô tô giúp kẹp cứng các chi tiết mà bạn không cần dùng lực để bấm trong thời gian dài. Tuy nhiên, điểm yếu của loại kìm này sẽ nhanh chóng làm hỏng các đầu bulong và đai ốc, do đó không nên lạm dụng quá nhiều.

Tay cầm thử nghiệm cách điện an toàn và chống trượt giúp bảo vệ người dùng, hạn chế rủi ro.

Cờ lê cách điện

Trên ô tô điện các chi tiết được kết nối với nhau chủ yếu bằng đai ốc và bu lông. Cờ lê cách điện trở thành dụng cụ tốt nhất để tháo lắp đai ốc, bu lông với lực siết nhỏ. Và tùy vào từng chi tiết lắp ráp, bạn cần chọn loại cờ lê có kích thước phù hợp (8mm- 32mm). 

dụng cụ cách điện sửa chữa ô tô điện

👉 Xem full size cờ lê cách điện để mở tất cả các bulong trên xe ô tô điện

Tuốc nơ vít cách điện

Dụng cụ cách điện quốc dân chính là tua vít - công cụ không thể thiếu đối với bất cứ thợ cơ khí nào. Khi trang bị tua vít cách điện, bạn nên sử dụng đa dạng các loại tua vít để giải quyết mọi thao tác nhanh chóng. 

Tua vít 4 cạnh hay tua vít 2 cạnh thì đều cần thiết trong sửa chữa ô tô điện.

dụng cụ cách điện sửa chữa ô tô điện

Bộ tuýp, tay vặn chữ T cách điện

Trang bị đầy đủ với bộ tuýp tay vặn cách điện cũng rất cần thiết cho bộ dụng cụ sửa chữa ô tô điện của bạn. Nó sẽ phát huy tác dụng trong các trường hợp như đai ốc cần lực mạnh, ở các vị trí hẹp, dụng cụ cách điện này sẽ thao tác nhanh hơn các loại khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các loại dụng cụ cách điện sửa ô tô điện thông dụng khác như: khẩu cách điện, dao rọc cáp cách điện, dao cắt dây thít cách điện.Đừng quên trang bị thêm các thiết bị bảo vệ cá nhân cho bản thân trước khi tham gia sửa chữa hay bảo dưỡng ô tô điện nhé!

⚠️ Trang bị bảo hộ lao động - Lá chắn bảo vệ tuyệt đối

DASK là đơn vị cung cấp dụng cụ cách điện uy tín, chất lượng cao tại Việt Nam, tự hào mang đến các sản phẩm chất lượng cao trong phân khúc giá bình dân. Tối ưu trải nghiệm của khách hàng không chỉ về mặt dịch vụ mà còn giúp ai cũng có thể sở hữu cho mình 1 bộ dụng cụ cách điện chất lượng chuẩn VDE 1000V mà không cần tốn quá nhiều chi phí.

Viết bình luận của bạn: