5 vật liệu cách điện được sử dụng nhiều nhất

Ngày đăng: 15/11/2021

 

Điện là nguồn năng lượng không thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta, tuy nhiên nguồn năng lượng này nếu không được sử dụng đúng cách sẽ vô cùng nguy hại đến sức khỏe con người, thậm chí là cả tính mạng. Chính vì vậy, vật liệu cách điện được ra đời nhằm đảm bảo sự an toàn của con người, mục đích ngăn chặn tiếp xúc dòng điện với người hoặc người với người. Vậy vật liệu cách điện được sử dụng nhiều nhất hiện nay là loại vật liệu nào? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Vật liệu cách điện là gì? 

Vật liệu cách điện là loại vật liệu có khả năng ngăn chặn dòng điện chạy qua, tránh tiếp xúc giữa người và dòng điện hay ngăn sự tiếp xúc giữa các dòng điện với nhau. Đặc điểm của những loại vật liệu này là điện trở có công suất lớn đối với dòng điện hoặc hoàn toàn chống lại dòng điện thì được gọi là vật liệu cách điện. 

Vật liệu cách điện có vai trò quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong mỗi trường kỹ thuật điện. Được sử dụng làm lớp phủ bảo vệ trên dây và cáp điện. 

Có 3 trạng thái vật lý của vật liệu cách điện:

- Vật liệu cách điện thể lỏng: là những loại như dầu mỏ, dầu biến thế, dầu cáp đặc, dầu cáp loãng, dầu silicon. Một ứng dụng phổ biến thường gặp là máy biến áp người ta dùng dầu biến thế làm vật liệu cách điện và làm mát.

- Vật liệu cách điện thể rắn: là hằng số điện môi rất cao và chỉ xảy ra hiện tượng phóng điện bề mặt ở các vật liệu thể rắn. Chúng chủ yếu được chia thành 4 nhóm sau đây:

  • Các loại men, sơn cách điện

  • Các chất dẻo tổng hợp: cao su, nhựa tổng hợp

  • Chất vô cơ: xi măng, mica, sợi thuỷ tinh

  • Chất hữu cơ thiên nhiên: giấy, vải, lụa

- Vật liệu cách điện thể khí: như argon, ne-on hơi thủy ngân để làm các dụng cụ điện chân không và bóng đèn. Chất khí phổ biến này luôn có sẵn trong tự nhiên, không mùi không vị, một số loại không độc, không gây phản ứng với đồng, thép…

Bên cạnh đó, có 2 trạng thái hóa học của vật liệu cách điện:

- Vật liệu cách điện hữu cơ

  • Nhóm có nguồn gốc tự nhiên: cao su, lụa, xenluloit,...

  • Nhóm có nguồn gốc nhân tạo: nhựa phenol, nhựa amino, nhựa polyeste, silicon,...

- Vật liệu cách điện vô cơ: gồm các chất khí, chất lỏng không cháy, các loại vật liệu rắn như gốm, sứ, thủy tinh, mica,...

Liệt kê 5 vật liệu cách điện được sử dụng nhiều nhất

Trên thị trường có nhiều loại vật liệu cách điện khác nhau, nhưng chúng đều mang đặc tính giống nhau là dùng để cách điện. Hãy cùng DASK, điểm danh 5 vật liệu cách điện được sử dụng nhiều nhất dưới đây:  

- Cao su: Đây là vật liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống, bởi những tính năng an toàn và hiệu quả tuyệt vời của chúng mang lại. Cao su có khả năng cách điện cao, được dùng trong sản xuất dụng cụ như: gang tay cách điện, thảm cách điện,...

- Thủy tinh: Là một trong những vật liệu trước hết được sử dụng trong truyền điện nhưng phần đông được thay thế theo hướng có lợi cho vật liệu rẻ hơn. Vật liệu này hoạt động tốt cho điện báo và các thiết bị điện áp thấp không giống. Nó luôn luôn được sử dụng ngày nay ở một mức độ nào đó.

- Nhựa: Được đánh giá là vật liệu cách điện được sử dụng nhiều nhất hiện nay, nhựa cách điện gồm có 3 loại đó là Polyvinyl Chloride (PVC), Polyethylenec (PE), Cross Linked Polyethylene (XLPE). Với khả năng chịu nhiệt tốt, độ bền cao nên nhựa luôn được ưu tiên trong sản xuất dụng cụ cách điện. 

- Xốp: là vật liệu cách có đặc tính thân thiện với môi trường, ưu điểm chính của sản phẩm chính là độ nhẹ, bền và đồng thời khả năng cách điện và chống tiếng ồn rất tốt. 

- Gỗ và giấy: Đây là 2 loại vật liệu cách điện được ứng dụng ở nơi có điện áp cao hoặc nhiệt độ cao. Có đặc tính cách điện, cách nhiệt, ngăn ẩm tốt và, nhiệt dãn nở bé.

Dụng cụ cách điện sử dụng loại vật liệu nào phổ biến?

Hiện nay, những loại dụng cụ cách điện thường được làm từ vật liệu nhựa cao cấp, cứng cáp, chắc chắn và có độ bền cao. Thông thường những dụng cụ cách điện được bọc màu đỏ, giúp người dùng dễ dàng nhận biết và sử dụng chúng dễ dàng, phù hợp với công việc. Hơn hết, mang đến sự an toàn cho bản thân người dùng, bởi các công cụ đồ nghề đã được thử nghiệm và cho phép dùng trong môi trường nguy hiểm. An toàn điện, vật lý, nhiệt, phóng xạ và điều kiện hiểm nguy khác. 

>>> Tham khảo Bộ dụng cụ cách điện cao cấp tại DASK

>>> Tham khảo Bảo hộ lao động cách điện cao cấp tại DASK

>>> Tham khảo Tay vặn và đầu nối cách điện cao cấp tại DASK

Vật liệu cách điện đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Hy vọng với bài chia sẻ 5 vật liệu cách điện được sử dụng nhiều nhất trên, sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm kiếm và lựa chọn dụng cụ cách điện ưng ý, phù hợp để phục vụ cho công việc của mình. Quý khách hàng quan tâm đến dụng cụ cách điện vui lòng liên hệ cho DASK qua Hotline: 0376. 313. 989 hoặc truy cập tại Website: https://dask.com.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

Viết bình luận của bạn: